ข่าวหุ้นล่าสุด

CHEWA มั่นใจปีนี้พลิกกำไร รายได้แตะ 2 พันลบ. ตุน Backlog 1.57 พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 16:25 น.

  CHEWA ลั่นปี 63 พลิกมีกำไร เคาะเป้ารายได้ 2 พันล้านบาท หลังตุน Backlog 1.57 พันล้านบาท จ่อรับรู้ต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้าเปิด 4 โครงการ มูลค่า 3.6 พันล้านบาท มองตลาดอสังหาฯปีนี้ยังไม่สดใส ตามทิศทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

  นายบุญ ชุน เกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชีวาทัย จำกัด (มหาชน) หรือ CHEWA เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในปี63 จะพลิกกลับมากำไรสุทธิได้จากปีก่อนที่ขาดทุน 55 ล้านบาท ตามการเติบโตของรายได้ที่ตั้งเป้าที่ 2 พันล้านบาท จากปี 62 ที่มีรายได้ 1.15 พันล้านบาท เนื่องจาก ปัจจุบัน มียอดขายรอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่ 1.57 พันล้านบาท และคาดว่าจะรับรู้รายได้ในปี 63 อยู่ที่ 796 ล้านบาท โดยส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง

  อีกทั้งบริษัทยังมีคอนโดมีเนียมที่จะเริ่มรับรู้รายอีก 3 โครงการ ได้แก่โครงการชีวาทัย ฮอลล์มาร์ค จรัญ 13 มูลค่าโครงการ 430 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ในไตรมาส1/63,โครงการชีวาทัย เกษตร-นวมินทร์ มูลค่าโครงการ 1.7 พันล้านบาท คาดว่าจะสามารถเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 3/63 และโครงการชีวาทัย เรสซิเดนซ์ ทองหล่อ มูลค่าโครงการ 1 พันล้าบาท คาดว่าจะสามารถเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส4/63

  ในปี 63 บริษัทมีแผนเปิด 4 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 3.6 พันล้านบาท แบ่งเป็น โครงการแนวราบ 3 โครงการ มูลค่า 2,266 ล้านบาท ได้แก่ 1.โครงการชีวาโฮม กรุงเทพ-ปทุม มูลค่าโครงการ 903 ล้านบาท ที่จะเปิดตัวโครงการในช่วงไตรมาส 1/63, 2.โครงการชีวาโฮม รังสิต-ปทุม มูลค่าโครงการ 1.09 พันล้านบาท ที่จะเปิดตัวโครงการในช่วงไตรมาส 2/63 และ3.โครงการฮาร์ท สุขุมวิท 36 มูลค่าโครงการ 270 ล้านบาท ที่จะเปิดตัวโครงการในช่วงไตรมาส 1/63 โดย CHEWA มีการถือหุ้นในสัดส่วน70% และโครงการแนวสูงอีก 1 โครงการ ได้แก่ โครงการชีวาทัย อินเตอร์เชนจ์ ลำสาลี มูลค่าโครงการ 1.33 พันล้านบาท คาดเปิดตัวช่วงไตรมาส4/63

  ปีนี้บริษัทยังได้ตั้งงบลงทุน เพื่อซื้อที่ดินสำหรับการพัฒนาโครงการ 858 ล้านบาท และมีแผนจะออกหุ้นในช่วง ก.ย.นี้ราว 1.2 พันล้านบาท ใช้ชำระคืนหุ้กู้ชุดเดิมที่จะครบกำหนดชำระ

  สำหรับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ มองว่ายังไม่สดใส เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศที่ชะลอลง หนี้สินครัวเรือนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการควบคุมสินเชื่อ LTV หรือการปล่อยสินเชื่อของธนาคารที่เคร่งครัดมากยิ่งขึ้น แต่บริษัทยังเห็นกลุ่มลูกค้าเรียลดีมานด์ที่ยังมีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยที่แท้จริงอยู่

  “ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ท้าทายอีกหนึ่งปี ซึ่งทางบริษัทจะต้องระมัดระวังในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น และจากปัจจัยดังกล่าว ทางบริษัทมองว่ายังจะเป็นโอกาสในการใช้กลยุทธ์สร้างระบบการทำงานภายในให้แข็งแกร่งเพื่อเตรียมความพร้อม เช่น การศึกษาและสำรวจการเลือกซื้อที่ดินและทำเลที่ตั้งโครงการใหม่ๆ ”นายบุญ ชุน เกียรติ กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ CHEWA
บริษัทและบริษัทย่อยมีการประกอบธุรกิจใน 2 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัย และธุรกิจโรงงานสำเร็จรูปให้เช่าตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด