ข่าวหุ้นล่าสุด

CENTEL จ่อลดเป้ารายได้ปีนี้ จากเดิมคาดโต5-6% หลังโควิด-19ฉุดท่องเที่ยว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 14:45 น.

  CENTEL จ่อปรับลดเป้ารายได้ปีนี้จากเดิมคาดรายได้เติบโต 5-6% หลัง COVID-19 พ่นพิษ ฉุดธุรกิจท่องเที่ยว-โรงแรม-สายการบินทรุด พร้อมคาดหวังให้สถานการณ์ยุติภายใน มิ.ย.นี้

  นายรณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด(มหาชน) หรือ CENTEL เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ยอมรับว่าการระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อบริษัท โดยเฉพาะรายได้เฉลี่ยต่อห้อง(RevPar) ที่ลดลง ทำให้บริษัทเตรียมปรับลดเป้าหมายรายได้ปีนี้จากเดิม วางเป้าเติบโต 5-6% โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์

  ทั้งนี้ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อธุรกิจโรงแรม อาหาร ท่องเที่ยว สายการบิน ไม่เว้นแต่การลงทุนในตลาดหุ้น ซึ่งในส่วนของบริษัทได้รับผลกระทบ ทั้งจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศลดลง และ การแข่งขันทางด้านราคาของผู้ประกอบการเพื่อจูงใจให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ

  "ไวรัสโควิด-19 หากยืดเยื้อเกินกว่า 6 เดือน หรือ เกินเดือนมิถุนายน ก็จะกระทบไปทั้งอุตสาหกรรม ซึ่งถือว่ากระทบในระยะยาว แต่ในระยะสั้น คือ 3 เดือน หรือ ไม่เกินมีนาคม หากคุมอยู่ก็คงอยู่ในวงจำกัด แต่ต้องยอมรับว่าไวรัสโควิด-19 ดูรุนแรงกว่าซาร์ส โดยตอนซาร์สเรายังประคองรายได้ให้ผ่านพ้นไปได้ ซึ่งเรื่องนี้เราก็เชื่อว่าถ้าผ่านไปได้ ธุรกิจก็กลับมาดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน"นายรณชิต กล่าว

  บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ระบุ กลุ่มโรงแรมมองว่าอัตราการเข้าพักจะต่ำสุดในเดือนมีนาคมนี้ จากการระบาดของ COVID-19 และหากการระบาดสามารถควบคุมได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ เชื่อว่าจากนั้นการแข่งขันทางธุรกิจจะรุนแรงขึ้น ให้คำแนะนำ Neutral สำหรับกลุ่มโรงแรม และ คำแนะนำ "ขาย" สำหรับ CENTEL ด้วยราคาเป้าหมาย 19.30 บาท/หุ้น

  "รายได้เฉลี่ยต่อห้อง หรือ RevPar ติดลบมากกว่า 2 หลักในเดือนก.พ. จากเดือนม.ค. ติดลบ 1 หลัก และ เชื่อว่าในเดือนมี.ค. จะติดลบมากกว่าในเดือนก.พ. ซึ่งส่งผลกระทบไปยังผลประกอบการไตรมาส 1/63 ให้แย่ลง"

ลักษณะธุรกิจของ CENTEL
แบ่งเป็น 2 ธุรกิจ คือ 1. ธุรกิจโรงแรมในประเทศและต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ของตนเอง เซ็นทารา โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เซ็นทรา และธุรกิจรับจ้างบริหารโรงแรมภายใต้สัญญาบริหารโรงแรม 2. ธุรกิจอาหารจานด่วนในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ของตนเอง คือ เดอะ เทอเรส และแฟรนไชส์ คือ มิสเตอร์โดนัท อาร์ตี้ แอนด์ เค.เอฟ.ซี เปปเปอร์ลันช์ โคล สโตน โยชิโนยะ โอโตยะ เทนยะ คัตสึยะ และ ชาบูตง มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศ

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด