ข่าวหุ้นล่าสุด

ธปท.เผย ก.ย.นี้จะขยายขอบเขตการทดลอง CBDC กับ ธ.กลางฮ่องกง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ค. 63 8:20: น.

 

          ธปท.เผยเดือน ก.ย.นี้ ประกาศรายละเอียดโครงการขยายขอบเขตทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศ โดยใช้ CBDC กับธนาคารกลางฮ่องกง คาดสรุปผลการทดลองภายในสิ้นปีพร้อมกับโปรเจกต์ที่ร่วมทดลองกับ SCG หลังจากนั้นจะเริ่มศึกษาโมเดลของสกุลเงินดิจิทัลที่ออกใช้กับประชาชนทั่วไป (Retail CBDC)


          นายกษิดิศ ตันสงวน ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายตลาดการเงิน ธปท.กล่าวในงาน Media Briefing เรื่อง Central Bank Digital Currency (CBDC) ว่า ภายในเดือนกันยายนนี้ ธปท. จะประกาศโครงการขยายขอบเขตทดสอบการโอนเงินระหว่างประเทศ โดยใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) กับธนาคารกลางฮ่องกง ซึ่งเป็นการต่อยอดจากโครงการอินทนนท์เฟสที่ 3

          ทั้งนี้ เป้าหมายของ ธปท.คือการทดสอบลงในเชิงลึกกับธนาคารกลางฮ่องกงและยังไม่ได้มีแผนที่จะขยายความร่วมมือกับธนาคารกลางแห่งอื่นเพิ่มเติม ซึ่งแนวโน้มที่เห็นในปัจจุบัน จะเป็นลักษณะของการจับคู่ธนาคารกลาง อย่างเช่น ยุโรป-ญี่ปุ่น และสิงคโปร์-แคนาดา

          "ถ้าจะมีธนาคารกลางแห่งที่ 3 สนใจเข้ามาร่วม เขาก็ต้องมี domestic ของเขามาเชื่อมต่อกับ Network กลางที่เราทำ ซึ่งเราใส่เป็น Smart Contract เข้าไป ถ้าเขาสนใจร่วมเราก็เปิดให้เอา Tools มาเชื่อมต่อ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้สนใจกับรายที่ 3 เราอยากลงลึกกับทางฮ่องกงมากกว่า"  นายกษิดิศ กล่าว

          นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า โครงการระหว่าง ธปท. กับธนาคารกลางฮ่องกง จะทดสอบแล้วเสร็จภายในปีนี้พร้อมกับโครงการก่อนหน้าที่ร่วมมือกับ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย (SCG) และทั้งหมดนี้จะทำให้เห็นภาพชัดขึ้นว่า ธปท.จะเดินไปอย่างไรในการวางโมเดลเพื่อลงสู่สกุลเงินดิจิทัลที่ออกใช้กับประชาชนทั่วไป (Retail CBDC)

          ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ธปท.เปิดโปรเจกต์ทดสอบใช้ "บาทดิจิทัล" เชื่อมลงสู่ภาคธุรกิจเป็นครั้งแรก

          นางสาววชิรา กล่าวว่า โมเดลส่วนใหญ่ที่ธนาคารกลางใช้ในปัจจุบัน อย่างกรณีของจีน จะยังคงรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินไว้ ด้วยการที่ธนาคารกลางกระจาย CBDC ผ่านธนาคารพาณิชย์ จากนั้นธนาคารพาณิชย์กระจายต่อยังภาคประชาชน และระหว่างภาคประชาชนสามารถที่จะโอนเงินให้กันได้โดยตรงแบบ peer-to-peer โดยที่หลังบ้านไม่ต้องผ่านการบริหารจัดการของธนาคารพาณิชย์

          อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะไปถึงการวางโมเดลของ Retail CBDC ธปท. จะทำการเปิดรับฟังความคิดเห็นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของระบบการชำระเงิน ทำให้ต้องทำอย่างเป็นค่อยไปและมีความรอบคอบ

          “หลังจบจากการทดลองกับ Corporate แล้วเราจะลงไปที่ Retail เราก็อาจจะทำเฮียริ่ง เพื่อเก็บ input โดยมีการบอกว่า ข้อจำกัดของเรามีเรื่องอะไรบ้าง...แต่จริงๆ ตอนนี้เราก็เริ่มคู่ขนานกันไปไม่ใช่จะทำ Kick off ในทันที”

          ผู้ช่วยผู้ว่าการฯ กล่าวว่า เทคโนโลยีที่เลือกใช้ในการทำ Retail CBDC  จะต้องเป็นเทคโนโลยีที่สามารถรองรับปริมาณธุรกรรมขนาดใหญ่ได้ นั่นหมายถึงประสิทธิภาพของระบบเทคโนโลยีที่เลือกใช้ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็น DLT เพียงอย่างเดียวก็ได้

          นายกษิดิศ กล่าวเสริมว่า กรอบการพัฒนา Retail CBDC ธนาคารกลางจะต้องหาจุดสมดุลให้ได้ระหว่างการควบคุมทุกอย่างแบบระบบศูนย์กลาง (อย่างกรณีหยวนดิจิทัล ที่รัฐบาลจีนสามารถจะตรวจสอบเส้นทางธุรกรรมการเงินของประชาชนได้หมด) กับการเปิดกว้างให้เอกชนเข้ามาสร้างนวัตกรรมได้ แต่ก็ต้องไม่กระทบกับเสถียรภาพการเงิน  

          “ และเรื่อง Retail CBDC เราจะดูแต่ด้าน เทคโนโลยีอย่างเดียวไม่ได้ ต้องคุยกับทีมเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อที่จะได้ค่อยๆ ปิด gap ไป นี่คือภาพที่เราจะค่อยๆ ลงมาที่ระดับ Corporate/Retail”


          อนึ่ง เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ธปท.ได้ประกาศโครงการพัฒนาระบบต้นแบบการชำระเงินโดยใช้ CBDC ร่วมกับภาคธุรกิจเอกชนเป็นครั้งแรก ในระบบซัพพลายเชนของ SCG โดยมี บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส ในเครือ SCB เป็นผู้พัฒนาระบบดังกล่าวร่วมทดสอบ

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด