ข่าวหุ้นล่าสุด

ทรัมป์ ยืนยันพร้อมเจรจาอิหร่านเพื่อหาทางออกปัญหานิวเคลียร์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 มิ.ย. 62 9:35: น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าหลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้ประกาศเพิ่มการคว่ำบาตรทางการค้ากับ อิหร่าน เพื่อตอบโต้ จากกรณีที่ อิหร่านสอยโดรนของสหรัฐฯ ตกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

  โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนในระหว่างการแถลงข่าวหลังถูกตั้งคำถามว่าจะมีการเจรจาในเงื่อนไขต่างกับทางอิหร่าน หรือไม่ ซึ่งทรัมป์ตอบเพียงสั้นๆว่า เขาไม่มีความกังวลในเรื่องดังกล่าว และจะไม่มีการเจรจาในเงื่อนไขใดๆ ยกเว้นแต่ว่ารัฐบาลอิหร่านจะมาเจรกับเขาในเงื่อนไขของโครงการนิวเคลียร์

  นอกจากนี้ประธานาธิบดี ทรัมป์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าการสำหรับการคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติมที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้ ซึ่งเขาหวังว่า อิหร่านจะพร้อมเจรจากับสหรัฐฯ ซึ่งเรามีข้อเสนอที่พวกเขาต้องการ ที่จะทำให้ อิหร่านกลายเป็นประเทศร่ำรวยอีกครั้ง

  ขณะที่ทางด้าน ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เผยถึงรายละเอียดการเดินทางไปเยือน ซาอุดิอาระเบีย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรต์ ว่าพวกเราพร้อมเจรจาในแบบเงื่อนไข เท่านั้น ซึ่งเมื่อพวกเขาพร้อมที่จะมีส่วนร่วมกับเรื่องนี้พวกเราถึงเริ่มเปิดการเจรจา ซึ่งในส่วนของการเดินทางเยือนตะวันออกกลางในครั้งนี้ก็เพื่อวางแนวกลยุทธ์ ในการสร้างพันธมิตรทั่วโลกเท่านั้น

  ทั้งนี้สถานการณ์ของสองย่ำแย่ลงกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ หลังสหรัฐฯกล่าวหาว่าอิหร่าน เป็นผู้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 6 ลำ ใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ ก่อนที่อิหร่านจะยิงโดรนสอดแนมของ สหรัฐฯ ตกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และ เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้สหรัฐฯคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติมในวันนี้ ล่าสุดนายอับบาส มูซาวี โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เผยว่า อิหร่าน พร้อมที่จะตอบโต้กลับทันทีหากถูกสหรัฐฯโจมตี

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด