ข่าวหุ้นล่าสุด

IMF เผยมี ธ.กลาง 40 แห่งทั่วโลก ที่ออกสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างถูกกฎหมาย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ม.ค. 64 14:24 น.

 

            นักวิจัยจาก IMF ได้ตรวจสอบกฎหมายธนาคารกลางของประเทศสมาชิก 174 ประเทศ เพื่อตอบคำถามว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินจริงหรือไม่ พบว่ามีเพียงประมาณ 23% หรือธนาคารกลาง 40 แห่งเท่านั้น ที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายในการออกสกุลเงินดิจิทัล

            กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เผยแพร่บล็อกโพสต์เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อสำรวจว่าเงินดิจิทัลเป็นเงินในแง่กฎหมายหรือไม่ โพสต์นี้เขียนโดย Catalina Margulis ที่ปรึกษาที่ปรึกษาในหน่วยกฎหมายการเงินและการคลังของ IMF และ Arthur Rossi เจ้าหน้าที่วิจัยในหน่วยเดียวกัน

            ธนาคารกลางเกือบ 80% ของโลกไม่ได้รับอนุญาตให้ออกสกุลเงินดิจิทัล ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่หรือกรอบทางกฎหมายไม่ชัดเจน และเพื่อช่วยประเทศต่างๆ ในการประเมินเรื่องนี้ IMF จึงได้ตรวจสอบกฎหมายของธนาคารกลางของสมาชิก IMF 174 ประเทศพบว่า มีเพียง 40 ประเทศเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายในการออกสกุลเงินดิจิทัล

            ก่อนที่จะมีการเผยแพร่บล็อกโพสต์นี้ IMF ได้จัดทำแบบสำรวจบน Twitter เพื่อขอให้ผู้คนลงคะแนนว่า พวกเขาคิดว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินจริงหรือไม่ จากคะแนนโหวต 95,256 คะแนน 79.9% ตอบว่าใช่

            นักวิจัยของ IMF ตั้งข้อสังเกตว่า หากต้องการให้สกุลเงินดิจิทัลมีคุณสมบัติเป็นสกุลเงินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย วิธีการชำระเงินจะต้องได้รับการพิจารณาตามกฎหมายของประเทศนั้นๆ และอยู่ในหน่วยการเงินที่เป็นทางการ โดยทั่วไปแล้วสกุลเงินจะอยู่ในสถานะการชำระเงินตามกฎหมายซึ่งหมายความว่าลูกหนี้สามารถชำระภาระผูกพันได้โดยการโอนให้เจ้าหนี้

            ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่าการใช้สกุลเงินดิจิทัลจะต้องมีโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่เข้าที่เข้าทางก่อนทั้งการการเชื่อมต่อแล็ปท็อป สมาร์ทโฟน ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถที่จะไปบังคับให้พลเมืองของตนต้องมีได้ ดังนั้น จึงอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย

            เจ้าหน้าที่ IMF ยังกล่าวถึงประเด็นทางกฎหมายบางประการที่เกิดขึ้นจากการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในประเด็นที่น่ากังวล ได้แก่ เรื่องของภาษี ทรัพย์สิน สัญญาและกฎหมายล้มละลาย ,เรื่องระบบการชำระเงิน เช่น ความเป็นส่วนตัวและการปกป้องข้อมูล ซึ่งโดยพื้นฐานที่สุดคือการป้องกันการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนจากการก่อการร้าย

 

            ที่มา : news.bitcoin

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด