ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน ยื่นWTO เรียกเงินชดเชย 2.4 พันล้านดอลล์จากสหรัฐฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 14:44 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลจีนได้ยื่นเรื่องต่อองค์กรการค้าโลก (WTO)เพื่อฟ้องเรียกเงินชดเชยเป็นจำนวนสูงถึง 2.4 พันล้านดอลลาร์ จากรัฐบาลสหรัฐฯ จากกรณีที่สหรัฐฯไม่ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยขององค์กรการค้าโลก

  ผู้พิพากษาขององค์การการค้าโลก กล่าวว่า สหรัฐฯไม่ได้ปฎิบัติตามกฎเกณฑ์ทางการค้าในกรณีการเก็บภาษีนำเข้าแผงเซลล์แสงอาทิตย์ กังหันลม และกระบอกสูบเหล็กจากจีน เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้รัฐบาลจีนสามารถเรียกร้องเงินชดเชยจากสหรัฐฯ รวมถึงกำหนดบทลงโทษอื่นเพิ่มเติมได้

  โดยจีนได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ WTO เมื่อปี 2012 เพื่อคัดค้านที่สหรัฐฯ ใช้อัตราภาษีนำเข้าเพื่อตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping: AD) และตอบโต้การอุดหนุนจากรัฐฯ (Countervailing Duty: CVD) โดยครอบคลุมแผงโซลาเซลล์และกังหันลมนำเข้าจากแดนมังกร รวมมูลค่าประมาณ 7,300 ล้านดอลลาร์ ซึ่งบทลงโทษนี้เป็นผลมาจากการสอบสวนของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เมื่อช่วงปี 2007-2012

  ขณะที่คณะทำงานระงับข้อพิพาทของ WTO ได้ออกมาเปิดเผยว่าจะตรวจสอบคดีดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งย้อนไปถึงสมัยประธานาธิบดีบารัก โอบามา โดยจะมีการตรวจสอบรายงานทั้งสิ้น 17 รายการ และจะเริ่มตั้งแต่การทำงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ในช่วงระหว่างปี 2007 ถึงปี 2012 ซึ่งการตรวจสอบจะมีขึ้นวันที่ 28 ต.ค.นี้

  ด้านรัฐบาลสหรัฐฯได้พิจารณาโทษดังกล่าวและปฏิเสธที่จะชดเชยค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 2.4 พันล้านดอลลาร์ และเตรียมยื่นเรื่องต่ออนุญาโตตุลาการเป็นผู้ตัดสินต่อไป

  ทั้งนี้ ข้อพิพาทดังกล่าวระหว่างจีน และ สหรัฐฯ ในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ทั้งสองประเทศกำลังทำข้อตกลงทางการค้าร่วมกัน โดยล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์ เผยว่า การเจรจาการค้ามีความคืบหน้าอย่างมาก และมีความเป็นไปได้ว่าสหรัฐฯและจีนจะบรรลุข้อตกลงกันได้ในการประชุมร่วมทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก ที่จะมีขึ้นที่ประเทศชิลี ในระหว่างวันที่ 16 ถึง 17 พฤศจิกายนนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด