ข่าวหุ้นล่าสุด

`อุตตม` มั่นใจอันดับ Doing Business ไทยปี 63 ดีขึ้นจากปัจจุบันที่ 29

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ย. 62 17:19 น.

   รมว.คลัง มั่นใจการจัดอันดับ Doing Business​ ปี 63 ไทยปรับตัวดีขึ้นจากปัจจุบันอยู่อันดับ 27 จาก 190 ประเทศทั่วโลก  หลังผลักดันนำระบบดิจิทัล ลดใช้เอกสารเข้ามาใช้ หวังลดระยะเวลา เพิ่มความสะดวก ลดการใช้เอกสาร

   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือ เรื่องรายงานการจัดอันดับความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจ หรือ Doing Business โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า คาดว่า ในการจัดอันดับ  Doing Business ในปี 2563 ที่ธนาคารโลกจะประกาศในเดือนตุลาคมนี้ คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น จากปัจจุบันไทยอยู่อันดับที่ 27 จาก 190 ประเทศ และอยู่ในอันดับ 3 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
   สำหรับสาเหตุที่จะทำให้อันดับดีขึ้น เนื่องจาก ที่ผ่านมาหลายหน่วย ได้ดำเนินการไปแล้วหลายด้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักธุรกิจ เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เทคโนโลยีระบบดิจิทัลเพื่อลดการใช้เอกสาร อย่างการจดทะเบียนนิติบุคคล ที่ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำให้ลดจำนวนวันในการดำเนินการจดทะเบียน​นิติบุคคล​มากขึ้น การพัฒนาระบบการส่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ก่อนเรือเข้าเทียบท่า (Pre arrival Processing) ซึ่งได้ประสานงานผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ กับผู้ที่นำสินค้าเข้า  ทำให้กระบวนการนำสินค้าออกลดระยะเวลาลงไปเยอะ อีกทั้งยังสามารถรับจ่าย ค่าบริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ทั้งหมด 
   ทั้งนี้ได้ขอความร่วมมือให้หน่วยงานต่างๆ ประชาสัมพันธ์ในเรื่องการใช้งานระบบอิเล็กทรอนิกส์จากภาครัฐ​ให้กับภาคเอกชนมากขึ้น  ซึ่งจะทำให้การดำเนินงานต่างๆทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและก็จะส่งผลให้การจัดอันดับ  doing business ของไทย จากธนาคารโลกปรับตัวดีขึ้น เพราะธนาคารโลกจะสำรวจจากภาคเอกชนเป็นหลัก
   สำหรับการสำรวจของธนาคารโลก​นั้น จะมีตัวชี้วัด ทั้งหมด 10 ด้าน คือ การเริ่มต้นธุรกิจ, การขออนุญาตก่อสร้าง, การขอใช้ไฟฟ้า, การจดทะเบียนสินทรัพย์, การได้รับสินเชื่อ, การคุ้มครองผู้ลงทุน, การชำระภาษี, การค้าระหว่างประเทศ, การบังคับให้เป็นไปตามข้อตกลง และการแก้ไขปัญหาล้มละลาย
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด