ข่าวหุ้นล่าสุด

KBANK บุกตลาดเวียดนาม ตั้งเป้าปี 66 ปล่อยกู้ 2.2 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 65 8:49: น.

 

  KBANK บุกตลาดเวียดนาม ตั้งเป้าปี 66 ปล่อยสินเชื่อ 2.2 หมื่นล้านบาท ขยายฐานลูกค้า 1.2 ล้านราย เล็งขยายธุกิจในเวียดนามเป็นเป้าหมายถัดไป

  นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารล็ง ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยถึงแผนธุรกิจธนาคารในภูมิภาค AEC+3 ใน 3 ปีต่อจากนี้ว่า ธนาคารจะเน้นการพัฒนาด้านเทคโนโลยี เสริมทัพทีมงาน การลงทุนในสตาร์ทอัพ และ เข้าซื้อกิจการ ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ โดยใช้งบลงทุนประมาณ 2,700 ล้านบาท เพื่อสร้างเครือข่ายธุรกิจที่ผสานด้วยดีเอ็นเอแห่งชาเลนเจอร์แบงก์ ส่งมอบบริการบนดิจิทัลสู่ผู้ใช้งานในท้องถิ่นได้อย่างคล่องตัวสูง ซึ่งจะทำให้ธนาคารกสิกรไทยเป็นธนาคารยุคใหม่แห่งภูมิภาค AEC+3

  โดยมีกลยุทธ์การทำธุรกิจใน 3 แนวทาง ได้แก่ รุกขยายสินเชื่อให้กับลูกค้าธุรกิจ ทั้งลูกค้าที่เข้าไปลงทุน และลูกค้าท้องถิ่น , ขยายฐานลูกค้าผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรของธนาคาร โดยเน้นการให้บริการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัล และต่อยอดไปสู่การเชื่อมต่อการทำธุรกรรมในระดับภูมิภาค ด้วยการเป็น Regional Payment Platform , พัฒนาการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ โดยเฉพาะการให้สินเชื่อดิจิทัล ซึ่งใช้ Alternative Data ทำให้ธนาคารเข้าถึงกลุ่มลูกค้า Underbanked ซึ่งเป็นฐานลูกค้าขนาดใหญ่ใน AEC+3 ได้มากขึ้นใน และสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจ Banking-as-a-Service (Baas) ได้

  นายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ KBANK เปิดเผยว่า ทั้ง 3 กลยุทธ์ดังกล่าวถือเป็นกลยุทธ์หลักที่ธนาคารใช้ในการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ธนาคารได้ใช้ทั้ง 3 กลยุทธ์นั้นพร้อมๆกันในการทำธุรกิจในสาขาล่าสุดที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม หลังจากได้รับการยกระดับจากสำนักผู้แทนนครโฮจิมินห์เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นถึงศักยภาพของของเศรษฐกิจเวียดนามที่เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากโควิด

  สำหรับสาขานครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม จะเป็นธนาคารต่างชาติแห่งแรกที่นำ “ดิจิทัล โปรดักส์ โซลูชัน” เต็มรูปแบบ ให้บริการลูกค้าทุกเซกเมนต์ ทั้งกลุ่มธุรกิจท้องถิ่น และ ต่างชาติที่เข้าไปลงทุนในเวียดนาม โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจเทรดดิ้ง ธุรกิจบริการ ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน ธุรกิจอุตสาหกรรม และ ลูกค้าบุคคลและธุรกิจขนาดเล็ก โดยผ่านผลิตภัณฑ์เงินฝาก สินเชื่อบุคคล และ ระบบการรับชำระเงิน

  โดยนำศักยภาพด้านเทคโนโลยีของธนาคารในฐานะผู้นำด้านดิจิทัลแบงกิ้งและ โมบายแบงกิ้งของไทย ไปต่อยอดการพัฒนาบริการให้แก่ลูกค้าในเวียดนาม ทั้งการใช้ K PLUS Vietnam เป็นแกนหลักในการสร้าง Digital Lifestyle Ecosystem ให้แก่ลูกค้าบุคคล เพื่อให้ครอบคลุมลูกค้าได้ทั่วประเทศ

  รวมถึงการออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อดิจิทัล โดยเริ่มจาก KBank Biz Loan ที่ให้สินเชื่อแก่ร้านค้าขนาดเล็ก โดยเน้นการเข้าถึงลูกค้าผ่านทางพันธมิตรและแพลตฟอร์มท้องถิ่นผ่านการลงทุนของ KASIKORN VISION ซึ่งเป็นบริษัททำหน้าที่ด้านการลงทุนของธนาคาร และการตั้ง KBTG Vietnam เพื่อรองรับการพัฒนาเทคโนโลยีในการให้บริการทั้งในเวียดนามและในภูมิภาค โดยตั้งเป้าในปี 66 มียอดสินเชื่อ 22,000 ล้านบาท และ ลูกค้าบุคคล 1.2 ล้านราย

  "การเติบโตของธุรกิจในประเทศเวียดนามคาดจะเห็นรายได้ที่ขยับเข้าใกล้เคียงกับประเทศกัมพูชา ภายในปี 66 จากการเติบโตรวดเร็วของเศรษฐกิจ และ การลงทุนในประเทศเวียดนามที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะเปิดดำเนินธุรกิจธนาคารท้องถิ่นในเวียดนามไม่ถึง 1 ปี เมี่อเทียบกับกัมพูชาที่เปิดมา 3 ปี แต่ยังไม่สามารถเทียบกับประเทศจีนได้ เพราะประเทศจีนยังเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่ และ มีการเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งรายได้ในปีนี้ของธุรกิจต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทยที่ 1.4 พันล้านบาท ยังเป็นสัดส่วนของประเทศจีนมากที่สุดที่ 700 ล้านบาท และ สัดส่วนรายได้จากธุรกิจต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทยในช่วงครึ่งปีแรกยังอยู่ที่ 2.2% ของรายได้รวม เท่ากับช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา และ การที่มีเวียดนามเว้บมาเพิ่มคาดว่าจะทำให้สัดส่วนรายได้จากธุรกิจต่างประเทศในปี 66 เพิ่มเป็น 5%"นายพิพิธ กล่าว

  นอกจากนี้ ธนาคารจะเดินหน้าปล่อยสินเชื่อออนไลน์ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม ซึ่งตั้งเป้าปล่อยในปีหน้าอยู่ที่ 100 ล้านบาท ประกอบกับ จะยังมีการให้บริการด้านการรับชำนะเงินผ่านเครื่อง EDC ซึ่งเพิ่งเริ่มมาติดตั้งในร้านค้าพันธมิตรที่ประเทศเวียดนามในช่วงเดือนส.ค.นี้

  นอกจากนี้ ธนาคารยังมองถึงการขยายตลาดไปยังประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูง และ มีจำนวนประชากรที่มาก รวมถึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆที่ก้าวหน้า และ มีความทันสมัย ทำให้เป็นโอกาสในการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทยในระยะต่อไป

  ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมีเครือข่ายการให้บริการในต่างประเทศในกลุ่มประเทศ AEC+3 และ ประเทศอื่น ๆ รวมทั้งสิ้น 16 แห่ง มีสถาบันทางการเงินที่เป็นพันธมิตรกว่า 84 แห่งทั่วโลก เครือข่ายสตาร์ทอัพในภูมิภาคที่ธนาคารลงทุนและพันธมิตรรวมมากกว่า 20 ราย และ มีฐานลูกค้าในภูมิภาคกว่า 1.85 ล้านคน โดยมีสาขานครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เป็นสาขาล่าสุด

ลักษณะธุรกิจของ KBANK
ธนาคารกสิกรไทยประกอบกิจการธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องตามที่ได้รับอนุญาตไว้ในพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงินฯ และพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฯ และประกาศที่เกี่ยวข้อง โดย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564 ธนาคารมีเครือข่ายสาขาจำนวน 839 สาขา และเครื่องอิเล็กทรอนิกส์สำหรับทำธุรกรรมด้วยตนเอง 10,911 เครื่อง ครอบคลุมทุกพื้นที่และเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ ธนาคารมีเครือข่ายการให้บริการในต่างประเทศรวม 17 แห่ง ใน 7 ประเทศ มีศูนย์กลางการดำเนินงานและให้บริการที่สำนักงานใหญ่

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh