ข่าวหุ้นล่าสุด

EA เล็งผุดโรงไฟฟ้าขยะใน EEC-ทุ่มพันลบ.ผลิตรถบรรทุกไฟฟ้าเริ่มขายปี 63

www.irplus.in.th Investor Relations Info : EA
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ย. 62 15:28 น.

   นายอมร ทรัพย์ทวีกุล  รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร  บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA  เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า เล็งผุดโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม ใน EEC  หลังตั้งบ.ย่อยรับกำจัดขยะอุตสาหกรรม ล่าสุดเตรียมทุ่ม 1 พันลบ.ผลิตรถบัส-รถบรรทุกไฟฟ้า คาดเริ่มขายปี 63 เจาะกลุ่มขนส่ง แย้มศึกษาซื้อใบอนุญาตขายไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม-พลังงานลมที่เวียดนาม ฟากโบรกฯมองเป็นผลบวกระยะยาว แถมลุ้น Q3/62 กำไรสดใส 
  
   -กรณีที่บริษัทได้จัดตั้งบริษัท สมาร์ท เวสท์ เมเนจเมนท์ จำกัด โดยเป็นการกำจัดขยะประเภทอุตสาหกรรมในเขตพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในอนาคตจะพัฒนาต่อยอดเพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรม ซึ่งจะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่นิคมฯที่ตั้งในพื้นที่เดียวกัน
   -ส่วนการจัดตั้งบริษัท อีวีนาว จำกัด ดำเนินธุรกิจ ผลิตและจำหน่ายรถบัสไฟฟ้า รถบรรทุกไฟฟ้า และยานพาหนะอื่นทุกประเภท รวมถึงธุรกิจบริการขนส่งสาธารณะ โดยบริษัทคาดจะเริ่มผลิตและขายได้ในช่วงต้นปี 63 ภายใต้แบรนด์ใหม่ ซึ่งจะรองรับลูกค้าสำหรับผู้ประกอบการขนส่งทั้งในภาคอุตสาหกรรมและขนส่งมวลชน เบื้องต้นคาดจะใช้เงินลงทุนในการซื้อชิ้นส่วนมาประกอบประมาณไม่เกิน 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะใช้โรงงานผลิตและประกอบร่วมกับรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ ยี่ห้อ MINE
   - ขณะเดียวกันกำลังศึกษาเพื่อเตรียมเข้าซื้อโควต้าใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้าโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ ฟาร์ม และโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ประเทศเวียดนาม จากผู้ประกอบการท้องถิ่น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ให้ความสนใจที่จะเข้าไปลงทุนเพื่อพัฒนาโรงไฟฟ้าโซลาร์ ฟาร์มประเภทไฮบริด
   "โดยเบื้องต้นจะรับจ้างกำจัดขยะประเภทอุตสาหกรรมในพื้นที่ของนิคมฯในเขตอีอีซี ที่ฉะเชิงเทรา และในอนาคตสามารถต่อยอดไปทำโรงไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมได้ ส่วนบริษัทที่ทำรถบัส รถบรรทุกไฟฟ้าคาดจะเริ่มเห็นในต้นปี 63 ทั้งนี้จะเป็นภายใต้ยี่ห้อใหม่ที่ไม่ใช่ MINE ซึ่งจะรองรับกลุ่มลูกค้าพวกขนส่ง โดยตอนนี้ก็ได้มีการคุยกับผู้ประกอบการแล้ว"นางสาวออมสิน กล่าว

   - นายธีร์ธนัตถ์ จินดารัตน์ นักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า กรณีที่ EA ตั้งบริษัทย่อยใหม่ทั้ง 2 แห่งถือเป็นปัจจัยบวกในระยะยาว เพราะเป็นการต่อยอดธุรกิจผลิตแบตเตอรี่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ประกาศลงทุนในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล MINE แต่ครั้งนี้เป็นการพัฒนาไปยังรถบัสโดยสาร และรถบรรทุก แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าจะยังไม่ช่วยสร้างรายได้อย่างมีนัยสำคัญในช่วง 1-2ปีข้างหน้า โดยมองว่ารายได้หลักๆส่วนใหญ่ในปี 63 จะคงมาจากธุรกิจพลังงานทดแทน และการขายแบตเตอรี่
   -  แนวโน้มกำไรสุทธิ ในช่วงไตรมาส 3/62 คาดว่าจะทำได้ประมาณ 1,500-1,700 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าไตรมาสก่อน และช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของโรงไฟฟ้าพลังงานลม ซึ่งในไตรมาส 3/62 ถือเป็นไตรมาสแรกที่จะสามารถรับรู้กำลังการผลิตได้แบบเต็มกำลังทั้งพลังงานลม และพลังงานโซลาร์ รวมกำลังผลิต 664MW  โดยยังคงกำหนดคำแนะนำ "ซื้อ" ซึ่งประเมินราคาเป้าหมายไว้ที่ 60.25บาทต่อหุ้น
 

ลักษณะธุรกิจของ EA
EA และบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจหลัก 5 ธุรกิจ 1.) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล (B100) กลีเซอรีนบริสุทธิ์ และผลิตภัณฑ์พลอยได้2.) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย)3.) ธุรกิจพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย) 4.) ธุรกิจบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า และสถานีบริการน้ำมัน เชื้อเพลิงอื่นๆ เพื่อยานยนต์ทุกประเภท รวมถึงกิจการขายปลึกสินค้า ในร้านค้าปรึกทั่วไป ร้านสะดวกซื้อ และธุรกิจศูนย์การค้า พร้อมการให้บริการด้านโลจิสติก (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย) 5.) ธุรกิจวิจัย และพัฒนา (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย)

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด