ข่าวหุ้นล่าสุด

คาด7-Elevenสาขาแรกเวียงจันทน์ในลาวเปิดปี2022 มีบริการเหมือนไทยทุกอย่าง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ก.ย. 63 10:23 น.

 

  หลังจากที่ CP All ผู้ถือสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ของ 7-Eleven เพิ่งบรรลุข้อตกลงกับ 7-Eleven, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในการเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์นำร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชั่วโมงบุกไปลาว ด้วยสัญญา 30 ปี และอาจต่อสัญญาได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 20 ปี รวมแล้วเป็น 70 ปีด้วยกัน

   Nikkei Asian Review รายงานโดยอ้างคำพูดของ เกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งคาดว่า 7-Eleven สาขาแรกในลาว จะเปิดที่นครหลวงเวียงจันทน์ ปี 2022

 ลาวจะเป็นประเทศและภูมิภาคที่ 20 ที่เชนร้านสะดวกซื้อยักษ์ใหญ่ของโลก 7-Eleven ได้เข้าไปดำเนินธุรกิจ โดยผู้ปลุกปั้นร้าน 7-Eleven ในเมืองไทยจนมี 12,000 สาขา เป็นผู้บริหาร

   “ด้วยความสำเร็จที่น่าทึ่งในประเทศไทย ฉันคิดว่าจะมีใครเหมาะสมไปกว่า CP All ในการนำแบรนด์ 7-Eleven ไปสู่ผู้บริโภคในลาว” โจ เดอปินโต (Joe DePinto) ประธานและซีอีโอของ 7-Eleven กล่าว

   กว่าทศวรรษแล้วที่ CP ลงทุนในธุรกิจอาหารสัตว์ปีกและอาหารในลาว นักวิเคราะห์ประเมินว่า ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่บริษัทจะลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจค้าปลีก เนื่องจากจะช่วยสร้างเครือข่ายการกระจายสินค้าสำหรับขายอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศเพื่อนบ้าน

   ในไทยร้าน 7-Eleven ให้บริการแบบครบวงจร ทั้งบริการทางธนาคาร การจ่ายบิล บริการทางการเงินอื่นๆ เทคโนโลยีดิจิทัล ตลอดจนการจัดส่งแบบเดลิเวอรี ซึ่ง 7-Eleven ในลาวก็จะมีบริการในแบบเดียวกัน

   ตลาดค้าปลีกของลาวเติบโตขึ้นตามเศรษฐกิจราว 8.7% ต่อปี และมีมูลค่าประมาณ 1.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท ในปี 2019 จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า ประชากร 65% ของลาวเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีวิถีชีวิตที่กำลังเปลี่ยนไป

   นักวิเคราะห์ของกสิกรไทยกล่าวว่า ลาวเป็นโอกาสในการเติบโตที่ยิ่งใหญ่สำหรับธุรกิจค้าปลีก เพราะในขณะที่มีร้านค้าปลีก 64,264 แห่งในประเทศ มีเพียง 53 ร้านเท่านั้นที่ถือว่าทันสมัย จึงทำให้ CP All มีช่องว่างมากพอที่จะทำกำไรได้ที่นั่น

   “การเปิดร้าน 7-Eleven ในลาวนอกจากช่วยขยายธุรกิจของกลุ่ม CP ยังช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าอุปโภคบริโภคของไทยในลาวด้วย” นักวิเคราะห์กล่าว

  

พิสูจน์อักษร: พรนภัส ชำนาญค้า

อ้างอิง:

https://asia.nikkei.com/Business/Retail/Thailand-s-CP-Group-to-open-first-7-Eleven-store-in-Laos-in-2022


ที่มา The Standard
สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 

 

 

 


เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh