ข่าวหุ้นล่าสุด

EU เผยเงินเฟ้อเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้น 8.6% สูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ก.ค. 65 17:32 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานสถิติยุโรป (Eurostat) เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (ยูโรโซน) ในเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้น 8.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้นจากตัวเลข 8.1% ในเดือน พ.ค. ถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

  เหตุผลสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนเพิ่มมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ มาจากราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้น ปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่เกิดจากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น โดยในสัปดาห์นี้มีประเทศสมาชิกยูโรโซน 19 ประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น มีเพียงเยอรมนีเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่มีเงินเฟ้อชะลอตัว ซึ่งเป็นผลมาจากการลดภาษี และส่วนลดขนส่งสาธารณะ ขณะที่การเติบโตของราคาสินค้ายูโรโซนเพิ่มขึ้น 20% ในเดือนมิ.ย.

    ทั้งนี้ตัวเลขเงินเฟ้อของยูโรโซนในเดือน มิ.ย.ได้สร้างกดดันให้กับธนาคารกลางยุโรป (ECB) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ โดยก่อนหน้านี้ ECB ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากการปล่อยให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นทะลุระดับ 2% โดยไม่ได้ใช้มาตรการที่เข้มงวด ซึ่ง ECB ยอมรับว่าปัญหาเงินเฟ้อของยูโรโซน เกิดขึ้นจากราคาต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้นหลังจากรัฐบาลในหลายประเทศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

    นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมนโยบายการเงินที่มีขึ้นในวันที่ 16 ก.ค.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh