efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุปตลาด Crypto : ร้อนระอุ! อิหร่านเปิดศึกถล่มอิสราเอล คริปโทสะเทือน บิตคอยน์ร่วงเกือบหลุด 60K!

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 เม.ย. 67 9:15: น.

 

สถานการณ์ตึงเครียด! อิหร่านเปิดศึกโจมตีอิสราเอล ราคาคริปโทร่วงเหวลึก บิตคอยน์จ่อหลุด $60,000! แต่ยังไหวก่อนรีบาวน์สู่พื้นที่ $63,000 ในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ ด้านสายซิ่งฟิวเจอร์สถูกล้างพอร์ตรวมมูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาทจากกว่า 2.5 แสนรายทั่วโลก

 

เมื่อช่วงดึกของวันเสาร์ อิหร่านเปิดฉากโจมตีอิสราเอลด้วยโดรนและขีปนาวุธเป็นการแก้แค้นอิสราเอลที่โจมตีสถานกงสุลอิหร่าน เหตุการณ์นี้เสี่ยงต่อการยกระดับความขัดแย้งครั้งใหญ่ ฟากตลาดสินทรัพย์เสี่ยงไม่รอด! บิตคอยน์เกือบหลุด $60,000 เช้ามืดวันนี้

 

โดยอิหร่านได้ส่งฝูงโดรนพร้อมระเบิดและยิงขีปนาวุธเข้าใส่อิสราเอล ถือเป็นการโจมตีโดยตรงครั้งแรกบนดินแดนของอิสราเอล ซึ่งเสี่ยงต่อการยกระดับความขัดแย้งครั้งใหญ่ ในขณะที่สหรัฐปฏิญาณว่าจะสนับสนุนอิสราเอลอย่าง "มั่นคงแน่วแน่"

 

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส โดยอิหร่านอ้างว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นการตอบโต้ ด้านผู้นำระดับโลกต่างเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายลดความรุนแรง

 

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ได้กล่าวไว้เมื่อวันศุกร์ว่า ข้อความเดียวที่เขาจะมีถึงอิหร่านคือ "อย่าทำ" แต่เสริมว่า "เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องอิสราเอล"

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งเป็นสินทรัพย์เสี่ยง หลังมีข่าวการโจมตีเผยแพร่ออกมาเมื่อคืนนี้บิตคอยน์ราชาสกุลเงินดิจิทัล ก็ร่วงลงจากราว 67,000 ดอลลาร์ไปอยู่ที่ 61,625 ดอลลาร์ และดิ่งลงไปลึกสุด 60,660 ดอลลาร์ในเวลา 03.00 น.ตามเวลาไทย

 

การเทขายบิตคอยน์ ยังส่งผลกระทบต่อสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ด้วย ให้เป็นสีเลือดทั้งกระดาน อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันนี้ราคาคริปโทฯ เริ่มรีบาวน์ขึ้นมาแล้ว ขณะรายงาน Bitcoin ลดลง 3.66% เหลือ 63,883 ดอลลาร์,Ether ลดลง 5.84% มาอยู่ที่ 2,999 ดอลลาร์ , BNB -4.29% เหลือ 553 ดอลลาร์ ในขณะที่ Solana ลดลง 6.38% เหลือ 138 ดอลลาร์ 

 

สำรวจข้อมูลจากเว็บไซต์ CoinGlass พบว่าในรอบ 24 ชม.ที่ผ่านมา (ณ ขณะที่ทำการรายงาน) เกิดการชำระบัญชีฟิวเจอร์สคริปโท 953 ล้านดอลลาร์ (3.5 หมื่นล้านบาท) จากเทรดเดอร์ทั้งหมด 253,164 ราย ซึ่งมูลค่าการชำระบัญชีส่วนใหญ่มาจากเทรดเดอร์ฝั่งที่เปิดสถานะ Long (คาดการณ์ว่าราคาจะปรับขึ้น)

 

การชำระบัญชีฟิวเจอร์สคริปโทฯ ดังกล่าวเกิดขึ้นที่กระดานของ OKX มากที่สุด 408 ล้านดอลลาร์ ตามด้วย Binance มูลค่า 363 ล้านดอลลาร์ และอันดับสาม Houbi มูลค่า 76 ล้านดอลลาร์ และหากแยกเป็นรายเหรียญพบว่า BTC มาอันดับหนึ่ง (343 ล้านดอลลาร์) ตามด้วย ETH (170 ล้านดอลลาร์) และ SOL (47 ล้านดอลลาร์)

 

โดยมูลค่าการชำระบัญชีในครั้งนี้ ใกล้เคียงกับมูลค่าการล้างพอร์ตที่ระดับ 1.1 พันล้านดอลลาร์เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมาซึ่งวันนั้นบิตคอยน์โชว์อภินิหารแท่งแดงแปดเมตรวูบลงไปแตะจุดต่ำสุด 59,000 ดอลลาร์ทำให้ส่วนใหญ่เป็นฝั่ง Long เจ็บตัวหนักสุด

 

ดัชนี Crypto Fear & Greed วันนี้อยู่ที่ 72 หรือระดับโลภ (Greed) เท่ากับเมื่อวานนี้

 

มูลค่าตลาดคริปโทฯ 2.29 ล้านล้านดอลลาร์ในวันนี้ (-5%) ปริมาณการซื้อขาย 1.62 แสนล้านดอลลาร์ (+24%) โดยมูลค่าตลาดของบิตคอยน์คิดเป็น 55%

 

 

ที่มา : reuters cointelegraph coinglass

 

 

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


เรียบเรียง  Chatchaya Angkhulee 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh