ข่าวหุ้นล่าสุด

อินโดฯเผยยอดส่งออกเดือนม.ค.ลดลง 3.71% ส่งสัญญาณศก.ชะลอตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.พ. 63 16:09 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เศรษฐกิจของอินโดนีเซียเผชิญกับการชะลอตัวอย่างมากในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา หลังตัวเลขการนำเข้าและส่งออกของอินโดนีเซียในเดือน ม.ค. มียอดขาดดุลสูงถึง 870 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการเปิดเผยของสำนักงานสถิติอินโดนีเซียในวันนี้

  โดยยอดการส่งออกของอินโดนีเซียในเดือน ม.ค. อยู่ที่ 1.34 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลง 3.71% ขณะที่ยอดการนำเข้าสินค้าในเดือน ม.ค. อยู่ที่ 1.42 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลงไปมากถึง 4.78%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดการนำเข้าและส่งออกสินค้าของอินโดนีเซียปรับตัวลดลงนั้นเป็นผลมาจากราคาสินค้าประเภทเหล็กปรับราคาลดลง รวมถึงราคาของสินค้าประเภททองแดง และ ดีบุก เผชิญกับความผันผวน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขการนำเข้าส่งออกสินค้าของอินโดนีเซียเผชิญกับการขาดดุลอย่างมากในเดือนนี้

  ทั้งนี้เศรษฐกิจของอินโดนีเซียชะลอตัวอย่างมากในไตรมาสที่ 4/2019 หลังผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ขยายตัวเพิ่มขึ้นเพียง 4.97% ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ลดลง  ซึ่งนายเพอร์รี่ วัลจิโญ่ ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซียให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการเพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ และคาดการณ์ว่า GDP ของอินโดนีเซียจะขยายตัว 5.3% ในปีนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด