ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯ เผยจีดีพี Q3/63 ขยายตัว 33.1% จากฐานที่ต่ำใน Q2/63

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 63 8:42: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้เปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาสที่ 3/2563 โดยขยายตัว 33.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2563 ซึ่งเป็นการขยายตัวสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เริ่มบันทึกสถิติในปี 2490 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 32%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้จีดีพี ของสหรัฐฯขยายตัวในครั้งนี้ เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลสหรัฐฯได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และเปิดเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้ง ซึ่งทำให้เกิดการจ้างงาน และทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศขับเคลื่อน ส่งผลให้เกิดการใช้จ่ายที่สูงขึ้น และทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯกลับมาขยายตัวอีกครั้งในไตรมาสนี้

  โดยในไตรมาส 3/2563 ตัวเลขการลงทุนด้านที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 59.3% ซึ่งมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2526  ขณะที่การลงทุนทางธุรกิจเพิ่มขึ้น 20.3% ลงทุนสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น 6.6% การบริโภคส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 40.7% และการลงทุนของภาคเอกชนในประเทศเพิ่มขึ้น 83%

  แม้จีดีพี ของสหรัฐฯจะขยายตัวอย่างมากในไตรมาสนี้ แต่เศรษฐกิจของสหรัฐฯยังคงไม่กลับสู่ระดับปกติ และการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้หลายธุรกิจรับผลกระทบอย่างหนักโดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร รวมถึงธุรกิจโรงแรม และการท่องเที่ยว

  ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของจีดีพีสหรัฐฯในไตรมาสที่ 3 อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด