ข่าวหุ้นล่าสุด

แบงก์ชาติกัมพูชา คาดดีเดย์ระบบเพย์เมนต์ `บากอง` ภายในไตรมาสนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ก.ค. 63 9:24: น.

  แบงก์ชาติกัมพูชา คาด "โครงการเงินดิจิทัลบากอง"  จะเปิดใช้งานจริงภายในไตรมาสนี้ ล่าช้าจากเดิมคาดภายในไตรมาสแรก

  Chea Serey ผู้อำนวยการธนาคารแห่งชาติกัมพูชากล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่าได้เปิดตัวโครงการบากองในเดือนนี้ (ก.ค.63) แต่แค่ในระดับการทดลองและคาดว่าจะเปิดดำเนินการจริงก่อนสิ้นไตรมาส 3/63 หรือก่อนวันที่ 30 ก.ย.นี้

  โดยโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก 11 ธนาคารในประเทศและคาดว่าจะมีเพิ่มอีกในอนาคตอันใกล้ ซึ่งโครงการบากอง จะมีบทบาทสำคัญในการนำผู้เล่นทุกรายในพื้นที่การชำระเงินในประเทศกัมพูชาให้อยู่ภายใต้แพลตฟอร์มเดียวกัน ทำให้ผู้ใช้ปลายทางชำระเงินได้ง่าย และยังคาดว่าในอนาคตจะอนุญาตให้ชำระเงินข้ามพรมแดน ผ่านระบบบากองได้อีกด้วย

  ด้าน Shin Chang Moong ประธานธนาคารพนมเปญกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการปรับใช้งาน และธนาคารจะนำระบบการชำระเงินบากองไปใช้กับทุกสาขา โดยการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลบากองนั้น ใช้เวลานานกว่าที่คาดเล็กน้อย เพราะต้องการให้มั่นใจว่าระบบนี้มีประโยชน์และสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้มากที่สุด ซึ่งหากเทียบกับวิธีการชำระเงินและวิธีการโอนเงินโดยทั่ว ไป บากอง จะถูกกว่าและสะดวกกว่า

  “บางคนกังวลว่าธนาคารอาจสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดบางส่วนไปยังบากอง นี่เป็นความจริงบางส่วนอย่างน้อยก็ในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมของเราค่อนข้างอ่อนในแง่ของจำนวนผู้ให้บริการและผู้ใช้ ในที่สุดโครงการบากอง จะสร้างระบบนิเวศที่ครอบคลุมทางการเงิน ซึ่งผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมดในอุตสาหกรรมจะได้รับประโยชน์จากมัน” ประธานธนาคารพนมเปญกล่าว

  โดยบากอง จะไม่ใช่ระบบกระจายอำนาจเหมือนสกุลเงินดิจิทัลทั่วไป ส่วนกระเป๋าเงินที่ใช้สำหรับเหรียญ จะถูกเชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารของผู้ใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนเงิน และธุรกรรมทั้งหมดจะถูกประมวลผลแบบเรียลไทม์ด้วยการบันทึกไว้ที่ธนาคารกลาง

  อนึ่ง การออกมาให้ข่าวความคืบหน้าในเรื่องนี้ของธนาคารกลางกัมพูชา สืบเนื่องจากช่วงต้นปีธนาคารกลางฯ ได้ประกาศว่าจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติบนพื้นฐานของบล็อกเชนในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 ในชื่อ “บากอง” แต่ปรากฎว่าล่วงเข้ามาไตรมาสที่ 3 โครงการนี้ ก็ยังไม่ได้เปิดให้บริการอย่างสมบูรณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : แบงก์ชาติกัมพูชา เตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล "บากอง"

ที่มา : cointelegraph

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด