ข่าวหุ้นล่าสุด

มนูชิน เผยการเจรจาข้อตกลงมาตรการกระตุ้นศก.จะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 63 11:34 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่านายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่าการเจรจาระหว่างคณะบริหารของทำเนียบขาว และแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรส เพื่อบรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ จะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในสุดสัปดาห์นี้ หลังจากทั้งสองฝ่ายเจรจากันมาอย่างยาวนานตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา

  นายมนูชิน กล่าวว่า การเจรจาคืบหน้าเป็นอย่างมาก แต่ทั้งสองฝ่ายยังมีความเห็นที่ขัดแย้งกันในบางประเด็นซึ่งทำให้ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายยืนยันว่าจะพยายามบรรลุข้อตกลงทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา และวุฒิสภาสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า

  ด้านนาย มิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา จากพรรครีพับริกัน ยืนยันว่าพร้อมสนับสนุนข้อตกลงทั้งหมดหากทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงได้

       ขณะที่นายชัค ซูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยจากพรรคเดโมแครต เผยว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ภายในสัปดาห์นี้ซึ่งหวังว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่นี้จะตอบสนองต่อความท้าทายด้านสุขภาพและเศรษฐกิจที่เกิดจากไวรัสโควิด-19

  ทั้งนี้การเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ได้ยืดเยื้อมานานกว่า 1 สัปดาห์ หลังทั้งสองฝ่ายมีความเห็นขัดแย้งกัน ในส่วนของการความช่วยเหลือบุคคลว่างงาน โดยพรรคเดโมแครตต้องการให้รักษาวงเงินช่วยเหลือไว้ที่ 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ ขณะที่พรรครีพับลิกันต้องการให้ปรับลดวงเงินลงมาอยู่ที่ 200 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด