ข่าวหุ้นล่าสุด

คมนาคม เร่งดันโครงการ`แลนด์บริดจ์` ขนส่งอ่าวไทย-อันดามัน เข้าครม.ปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 65 15:58 น.

 

  "ศักดิ์สยาม" เร่งผลักดันโครงการ "แลนด์บริดจ์" ชุมพร - ระนอง เชื่อมการขนส่งระหว่างอ่าวไทย-อันดามัน มูลค่าลงทุน 4 แสนล้านบาท คาดเสนอ ครม.ภายในปีนี้ ก่อนเดินสายโรดโชว์ต่างประเทศ

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้วางเป้าหมายผลักดันการพัฒนาโครงการแลนด์บริดจ์ (Land brige) ชุมพร - ระนอง เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน ให้เกิดขึ้นในปีนี้ จากผลการศึกษาเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงินลงทุนในระยะเริ่มต้นประมาณ 4 แสนล้านบาท โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) อยู่ระหว่างออกแบบโครงการ และรูปแบบของการเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุน เบื้องต้นคาดว่าจะแล้วเสร็จเพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในปีนี้ หลังจากนั้นกระทรวงฯ จะโรดโชว์ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่เป็นที่มีสายการเดินเรือขนาดใหญ่ อาทิ ดูไบ เกาหลี ญี่ปุ่น จีน และอังกฤษ เป็นต้น

  ทั้งนี้ ได้คัดเลือกพื้นที่ทางเลือกสร้างท่าเรือที่เหมาะสม พบว่าฝั่งอันดามันจะพัฒนาบริเวณจังหวัดระนอง คือ พื้นที่แหลมอ่าวอ่าง และฝั่งอ่าวไทย จังหวัดชุมพร คือ พื้นที่แหลมริ่ว เนื่องจากพื้นที่ทั่งสองฝั่ง งอยู่ในตำแหน่งเชื่อมต่อกับทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) และระบบราง MR8  ชุมพร - ระนอง เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพรองรับปริมาณตู้สินค้าได้ 20 ล้าน ที.อี.ยู. และยังสามารถขยายพื้นที่รองรับสูงสุดได้ถึง 40 ล้าน ที.อี.ยู.

  นอกจากนี้ได้กำชับกรมเจ้าท่าเตรียมความพร้อมรองรับไทยสู่การเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ทางน้ำ ด้วยการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือมาบตาพุด รองรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่จะมีปริมาณการขนส่งสินค้าเป็นจำนวนมาก

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh