ข่าวหุ้นล่าสุด

PTG หวังยอดขายน้ำมันปี 65 โต 5-8% วางงบลงทุน 4 พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ย. 64 15:38 น.

     PTG หวังยอดขายน้ำมันปี 65 โต 5-8% พร้อมมองความสามารถทำกำไรดีกว่าปีนี้ วางงบลงทุน 4 พันลบ. ลุยธุรกิจหลักและธุรกิจใหม่ ส่วนปีนี้คาดยอดขายน้ำมันโตเพียง 1-4% จากผลกระทบโควิด-ล็อกดาวน์ ระบุผลงานเริ่มฟื้นใน Q4/64

     นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ภาพรวมยอดขายน้ำมันในปี 65 คาดว่าเติบโต 5-8% จากการคาดหวังสถานการณ์โควิด-19 จะฟื้นตัวดีขึ้น โดยคาดหวังการทำกำไรให้ดีกว่าปีนี้

     ในส่วนของงบลงทุนปีหน้าบริษัทจะใช้ประมาณ 4,000 ล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจน้ำมัน(Oil) และนอกเหนือจากน้ำมัน(Non-Oil) ประมาณ 3,000 ล้านบาท นอกจากนี้จะใช้ขยายธุรกิจใหม่อื่นๆ (New Business) ประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยมาจากจากกระแสเงินสด(Cash Flow) ที่บริษัทมีประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ไม่ได้ใช้งบทั้งหมด เนื่องจากต้องรอดูสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงนโยบายภาคพลังงานประกอบกันอีกครั้ง

    ส่วนภาพรวมยอดขายน้ำมันในปีนี้ คาดว่าปรับตัวลดลงเหลือเติบโตประมาณ 1-4% จากเป้าหมายเดิม 5-8% รับผลกระทบของสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 และการล็อกดาวน์ในประเทศ แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าผลงานในช่วงไตรมาส 4/64 เริ่มฟื้นตัวได้ โดยคาดว่าปริมาณการเติมน้ำมันเติบโต 15-20% จากช่วงไตรมาส 3/64 หลังจากทิศทางโควิด-19 ดีขึ้น และมาตรการภาครัฐผ่อนคลาย รวมถึงการเปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. 64

    

ลักษณะธุรกิจของ PTG
กลุ่มธุรกิจของบริษัทแบ่งออกได้เป็น 7 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1. ธุรกิจจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง (ซึ่งเป็นธุรกิจหลักและธุรกิจเริ่มแรกของบริษัท) และธุรกิจค้าปลีก 2. ธุรกิจจำหน่ายแก๊ส LPG 3. ธุรกิจขนส่งและการจัดการคลังสินค้า โดยเป็นกิจการขนส่งน้ำเชื้อเพลิงสำหรับสถานีบริการน้ำมัน PT และการบริหารสินค้าคงคลัง 4. ธุรกิจพลังงานทดแทน และธุรกิจผลิตจำหน่ายไบโอดีเซลและน้ำมันปาล์มบริโภค 5. ธุรกิจระบบการบริหารและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ในสถานีบริการ 6. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม 7. ธุรกิจให้ศูนย์บริการและซ่อมบำรุงรถยนต์ และรถเชิงพาณิชย์ทั้งนี้ 8. ธุรกิจการบริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ บริษัทมีความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างครบวงจร

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด