ข่าวหุ้นล่าสุด

แบงก์ชาติกัมพูชา เปิดตัวระบบชำระเงินบนบล็อกเชนภายใต้โครงการ `บากอง`

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 63 14:59 น.

 

          กัมพูชา เปิดตัวระบบ "บากอง" แพลตฟอร์มบล็อกเชน สำหรับธุรกรรมเงินดิจิทัล (digital money) อย่างเป็นทางการ พร้อมย้ำว่า บากอง ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

          Dap-News เผยแพร่บทความเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ว่า กัมพูชาได้เปิดตัวแพลตฟอร์มที่ใช้บล็อกเชนสำหรับธุรกรรมเงินดิจิทัล (digital money) อย่างเป็นทางการเรียกว่า บากอง ซึ่งเป็นบริการชำระเงินและโอนเงินผ่านธนาคาร หรือ สถาบันการเงินรายย่อย ก่อตั้งขึ้นภายใต้การริเริ่มของธนาคารแห่งชาติกัมพูชา

          "ฉันหวังว่าการเปิดตัวระบบบากอง อย่างเป็นทางการในวันนี้ จะช่วยส่งเสริมสวัสดิการสังคมและยังป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 ด้วยการให้บริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบไร้รอยต่อจากบุคคลไปสู่บุคคล" Chea Serey ผู้อำนวยการธนาคารกลางกัมพูชา กล่าว

          ข่าวที่เกี่ยวข้อง : กัมพูชา เตรียมเปิดตัวเครือข่ายชำระเงิน DLT หวังลดพึ่งพิงดอลลาร์

          นอกจากนี้ ในการประชุมเมื่อต้นปี Serey อธิบายว่าแพลตฟอร์มนี้เป็น "กระดูกสันหลังการชำระเงิน" ซึ่งต่างจากสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยโครงการ บากองมีเป้าหมาย 2 ประการคือ เพื่อให้แรงงานข้ามชาติของกัมพูชามีวิธีที่ดีกว่าในการส่งเงินกลับบ้าน และเพื่อส่งเสริมให้มีการใช้สกุลเงินท้องถิ่นมากขึ้น

          ตามรายงานของ The Phnom Penh Post เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ระบุว่าการชำระเงินออนไลน์นี้ สามารถทำได้ผ่านระบบบากอง ซึ่งยังมีทางเลือกอื่นๆ อีก เช่น ธุรกรรมการฝาก การถอน การส่งและการรับเงินผ่าน e-wallet

          อย่างไรก็ตาม Serey เน้นย้ำว่า บากอง ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

          อนึ่ง แม้ว่าข่าวดังกล่าวจะไม่ได้ยืนยันอย่างแน่ชัดถึงการมี CBDC จริง แต่การแข่งขันระดับโลกในเรื่อง CBDC เป็นประเด็นร้อน สหรัฐฯ ใช้แนวทางที่ช้าลงเมื่อพูดถึงสกุลเงินดิจิทัล ของประเทศ โดยมีเป้าหมายที่ความถูกต้องจะต้องมาก่อนเรื่องความเร็วในการเปิดตัว

 

          ที่มา : cointelegraph, theblockcrypto

 

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด