ข่าวหุ้นล่าสุด

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ คาดอสังหาปีนี้ติดลบ 7% คอนโดหนักสุดลบ 14% LTV-ศก.ซบ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 11:35 น.

  ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ คาดปีนี้ภาพรวมอสังหาฯ ติดลบ 7% ระบุคอนโดหนักสุดติดลบ 14% หลัง เศรษฐกิจในประเทศชะลอ-ธปท.ออกมาตรการ LTV ทำประชาชนหยุดซื้อเพื่อการลงทุน
  นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และการรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการในวาระครบ 15 ปี ของการจัดตั้ง ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ว่า ในปีนี้คาดว่า ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์จะติดลบ 7% โดยตลาดคอนโดมิเนียมคาดว่าจะติดลบ 14% และตลาดบ้านแนวราบจะติดลบ 4% โดยส่วนใหญ่เป็นผลจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง และจากมาตรการควบคุมสินเชื่อบ้าน (LTV)
  สำหรับครึ่งปีแรก ภาคอสังหาริมทรัพย์ติดลบ 5% โดยช่วง 3 เดือนแรก ภาคอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวมากกว่า 10% เป็นผลจากผู้ประกอบการเร่งการโอนกรรมสิทธิ์ หรือทำสัญญา ก่อนที่มาตรการ LTV จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ขณะที่ไตรมาส 2 หลังจากมาตรการอสังหาริมทรัพ์มีผลบังคับใช้แล้ว ส่งผลให้ภาพรวมชะลอลงมากกว่า 10% และทำให้ครึ่งปีแรกติดลบ 5% ส่วนภาพรวมในครึ่งปีหลัง มองว่ายังขยายตัวต่ำเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ในทุกประเภท ทั้งคอนโดมิเนียม และแนวราบ
  “สิ่งสำคัญที่ทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ชะลอลง เป็นผลจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และเรื่องของผลกระทบจากมาตรการที่มีผลมาก โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ที่กลุ่มลูกค้าที่ซื้อเพื่อการลงทุนชะลอการซื้อแน่นอน สำหรับปัจจุบัน มีคอนโดมิเนียมทั้งหมด 60,000 ยูนิต รวมที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง สร้างแล้วเสร็จ ซึ่งทำให้ภาวะคอนโดมิเนียมมีซัพพลายเหลือค่อนข้างมาก”นายวิชัย กล่าว

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด