ข่าวหุ้นล่าสุด

EU เล็งกำหนดอายุวัคซีนพาสสปอร์ตที่9 เดือน เตือนโควิดระบาดยังไม่สิ้นสุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ย. 64 11:30 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าสหภาพยุโรป (EU) เตรียมที่จะพิจารณาระบุวันหมดอายุของใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หรือ วัคซีนพาสปอร์ต ไว้ที่ 9 เดือน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวในประเทศยูโรโซนมีอิสระในการเดินทางมากขึ้น แม้หลายประเทศของยูโรโซนจะเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ก็ตาม

  EU กล่าวว่า สำหรับแนวคิดการกำหนดเวลาวัคซีนพาสปอร์ตไว้ที่ 9 เดือนนั้นเป็นการอ้างอิงจากงานวิจัยที่ระบุว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จะหมดภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนครบโดสที่ 9 เดือน ซึ่งเอกสารดังกล่าวจะเริ่มนับเวลาทันที นับตั้งแต่ผู้ถือวัคซีนพาสปอร์ตได้รับวัคซีนครบโดสเช่นหากฉีดวัคซีนของไฟเซอร์จะนับเวลาทันที หลังเข้ารับการฉีดในโดสที่ 2 หรือหากฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ก็จะนับเวลาทันทีหลังจากที่ฉีดโดสแรก

   ขณะที่ ดิดิเยร์ ไรน์เดอร์ส กรรมาธิการยุโรป กล่าวว่าแม้ EU จะมีวัคซีนวัคซีนพาสปอร์ต แต่ เห็นได้ชัดว่าการระบาดใหญ่ยังคงไม่จบสิ้น ซึ่งกฎด้านการเดินทางควรจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงสถานการณ์ที่ผันผวนในปัจจุบัน หลังจากหลายประเทศในยูโรโซนกำลังเผชิญกับการระบาดรอบใหม่ซึ่งพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนในระดับต่ำ อย่างเช่นสาธารณรัฐเช็ก และ ออสเตรีย

  ทั้งนี้อัตราการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของประเทศสมาชิกยูโรโซนในปัจจุบันอยู่ที่ 67% แต่จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ได้ทำให้องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในภูมิภาคนี้อาจเพิ่มขึ้นทะลุ 2 ล้านราย ภายในเดือน มี.ค.2565

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด