ข่าวหุ้นล่าสุด

Nomura คาดศก.ประเทศยักษ์ใหญ่จะชะลอตัวภายใน 1 ปี หลังเผชิญปัญหาเงินเฟ้อ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ก.ค. 65 8:20: น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า Nomura Holdings Inc. ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในหลายประเทศยักษ์ใหญ่จะเข้าสู่ภาวะถดถอยภายใน 1 ปีข้างหน้า เนื่องจากการใช้มาตรการทางการเงินที่้้เข้มงวดของรัฐบาล รวมถึงค่าครองชีพที่สูงขึ้น เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อ

  Rob Subbaraman และ Si Ying Toh นักวิเคราะห์เศรษฐศาสตร์จาก Nomura กล่าวว่าเศรษฐกิจของประเทศยูโรโซน อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้, ออสเตรเลียและแคนาดาจะเข้าสู่ภาวะถดถอยพร้อมกับสหรัฐฯ เนื่องจากธนาคารกลางใช้นโยบายทางการเงินที่เข้มงวดมากเกินไป รวมถึงการที่หลายประเทศไม่สามารถพึ่งพาการส่งออกได้อีกต่อไป ส่งผลให้เศรษฐกิจเกิดการชะลอตัวและถดถอยในท้ายที่สุด แม้ธนาคารกลางทั้งหมดมีแผนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยก็ตาม

  โดย Nomura ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของสหรัฐฯจะถดถอยนานถึง 5 ไตรมาส โดยจะเริ่มตั้งแต่ไตรมาสที่ 4/2022 ขณะที่เศรษฐกิจของยูโรโซนจะถดถอยมากกว่าคาดการณ์ไว้ หากรัสเซียตัดการส่งก๊าซและน้ำมันไปยังประเทศสมาชิกยูโรโซนอย่างสิ้นเชิง

  ในส่วนของประเทศเศรษฐกิจขนาดกลาง ซึ่งรวมถึง ออสเตรเลีย แคนาดา และเกาหลีใต้ มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะถดถอยมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ หากการปรับขึ้นดอกเบี้ย ส่งผลกระทบการกับซื้อขายที่อยู่อาศัย โดยโนมูระ คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะหดตัว 2.2% ในไตรมาสที่ 3/2022 และเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรง เนื่องจากการเปิดเศรษฐกิจประเทศที่ล่าช้าเกินไป

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh