ข่าวหุ้นล่าสุด

AOT เผยยืดจ่ายสัมปทาน`คิงพาวเวอร์` โปร่งใส -ไม่ต้องแจ้งผถห.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ส.ค. 63 17:34 น.

  AOT ยันทำตามสัญญากับ "กลุ่มคิงพาวเวอร์" ไม่หวั่นถูกผู้แพ้ประมูลยื่นฟ้อง หลังปรับการันตีจ่ายสัมปทาน ลั่นเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับหลักธรรมภิบาล ย้ำทุกอย่างโปร่งใส

  แหล่งข่าวจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า จากกรณีการปรับการจ่ายค่าสัมปทานดิวตี้ฟรีกับกลุ่มคิงเพาเวอร์ ในช่วงแรกที่ให้มีการจ่ายการันตีรายได้ต่อหัวที่ได้ระบุไว้ในสัญญา ซึ่งหากมียอดต่อหัวที่มากกว่าที่ระบุไว้ในสัญญาก็จะต้องนำส่งรายได้ให้กับ AOT มากขึ้นตามไปด้วย

  อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ายังมีการเรียกเก็บ Minimum Guarantee อยู่ แต่ในสัญญาที่คิงเพาเวอร์ได้ยื่นมานั้นมีการการันตีรายได้ขั้นต่ำต่อหัวประกอบมาด้วย ดังนั้นจึงถือว่าไม่ได้เป็นการทำผิดสัญญา และเป็นการช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้ประกอบการทุกราย ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับคิงพาวเวอร์เพียงรายเดียว

             ขณะเดียวกัน ไม่มีความกังวลว่าบริษัทจะถูกฟ้องร้องคดีกับทางผู้ร่วมประมูลรายที่สองที่แพ้ประมูลรับสิทธิสัมปทาน เพราะมาตรการเยียวยาในครั้งนี้ไม่ได้มีการกระทำผิดสัญญา ซึ่งทุกอย่างได้มีระบุไว้ในสัญญาอย่างชัดเจน มองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพิเศษที่ทำให้รัฐต้องประกาศปิดสนามบิน ซึ่งก็กระทบต่อผู้ประกอบการโดยตรง

  ทั้งนี้ หลักการดังกล่าวยืนยันว่าได้ออกมาอย่างเป็นเอกฉันท์ โดยบริษัทได้มองถึงสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและภาพรวมของประเทศ ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีการชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และผู้ถือหุ้นมาโดยตลอด รวมถึงเรื่องอื่นๆ ก็ได้แจ้งให้ทางคณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบ จึงมองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นเหตุที่จะถึงขั้นต้องเรียกประชุมเพื่อขออนุมัติจากผู้ถือหุ้น

  สำหรับกรณีที่โบรกเกอร์ มองในเรื่องของการปรับลดความน่าเชื่อถือของการกำกับดูเเลกิจการ (Corporate Governance : CG ) โดยส่วนตนมองว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ CG เพราะ CG คือเรื่องของความโปร่งใส โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทเปิดเผยข้อมูลกระทำทุกอย่างโปรงใส ถูกต้องและชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ มาโดยตลอด

ลักษณะธุรกิจของ AOT
ทอท.ประกอบธุรกิจท่าอากาศยานของประเทศไทย โดยธุรกิจหลักประกอบด้วย การจัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งนี้ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด