ข่าวหุ้นล่าสุด

"เฮง สวีเกียต" ปฎิเสธตำแหน่งนายกสิงคโปร์ เปิดทางคนรุ่นใหม่บริหารประเทศ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 เม.ย. 64 12:10 น.

  สำนักขาวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายเฮง สวีเกียต รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสิงคโปร์ ยืนยันจะไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ต่อจาก นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง แม้ก่อนหน้านี้นายเฮง สวีเกียต จะถูกวางตัวให้ผู้นำสิงคโปร์คนต่อไปก็ตาม

  นายเฮง กล่าวในจดหมายที่ส่งถึง นายกฯลี เซียนลุง ว่า เมื่อพิจารณาจากอายุนายกรัฐมนตรี 3 คนแรกของสิงคโปร์แล้ว หากเขาเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า เขาอาจมีอายุมากเกินไปและไม่อาจบริหารประเทศได้นานเท่าที่ควร ซึ่งเขามองว่าควรเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้บริหารประเทศ เพราะสิงคโปร์ต้องการผู้นำที่สร้างประเทศขึ้นมาใหม่ หลังการระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงพัฒนาให้ประเทศเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ซึ่งเขาพร้อมที่จะสนับสนุนสมาชิกพรรคกิจประชาชน (PAP) ที่จะเข้ารับหน้าที่นี้ต่อไป

  ด้านนายกฯลี เซียนลุง กล่าวว่า เขาเคารพการตัดสินใจของนาย เฮง สวีเกียตในครั้งนี้ เราทราบว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่เขาตัดสินใจเพื่อผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งการหาผู้สืบทอดคนใหม่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้และเขาหวังว่าจะได้บุคคลที่เหมาะสมก่อนที่การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะมีขึ้นในปี 2569

  ทั้งนี้ นายเฮง สวีเกียต ยืนยันว่า จะลงจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป แต่จะยังทำหน้าที่สมาชิกพรรค PAP และ สมาชิกรัฐสภา จนกว่าจะสิ้นสุดวาระของรัฐบาลชุดปัจจุบันในปี 2569 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด