ข่าวหุ้นล่าสุด

SCGP ลุ้นผลงานครึ่งปีหลังโตดีกว่าครึ่งปีแรก-เล็งปิดดีลM&Pอีก 1-2 แห่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 65 12:11 น.

 

  SCGP ลุ้นผลงานครึ่งปีหลังโตดีกว่าครึ่งปีแรก รับวอลุ่มฯการขายเพิ่ม เล็งปิดดีล M&P ธุรกิจกลุ่มบรรจุภัณฑ์ปลายน้ำเพิ่มอีก 1-2 แห่งภายในปีนี้ หลังเตรียมงบรองรับไว้ราว 4,000 ล้านบาท พร้อมปรับเพิ่มเป้ายอดขายปีนี้เป็น 1.5 แสนลบ. จากเดิมคาด 1.4 แสนลบ.

  นายดนัยเดช เกตุสุวรรณ Chief Financial Officer บมจ.เอสซีจี แพคเกจจิ้ง (SCGP) เปิดเผยในงาน "Opportunity Day" ว่าบริษัทคาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 65 น่าจะเติบโตดีเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เนื่องจากเชื่อว่าแนวโน้มปริมาณการขาย (วอลุ่มฯ) ของธุรกิจบรรจุภัณฑ์มีโอกาสขยายตัวมากขึ้นทั้งจากการขยายกำลังการผลิตของบริษัทที่ปรับตัวสูงขึ้นและการควบรวมกิจการ (M&P) ใหม่ๆเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับในส่วนของการบริหารจัดการและด้านต้นทุนยังอยู่ในระดับเดิม ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้อัตราการทำกำไรของบริษัทน่าจะปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย

  ทั้งนี้ในส่วนของความต้องการ (ดีมานด์) มองว่าภาวะเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียนยังไปได้ค่อนข้างดีทั้งในส่วนของประเทศไทย,อินโดนีเซีย,เวียดนาม และฟิลิปปินส์ หลังการจับจ่ายใช้สอยสินค้าอุปโภคบริโภคและความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์จากอุตสาหกรรมต่างๆเริ่มเพิ่มขึ้น รวมถึงปกติในช่วงไตรมาส 3 ของทุกปีบริษัทต่างๆจะต้องเตรียมความพร้อมผลิตสินค้าไว้เพื่อเตรียมส่งออกในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีและคาดว่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะฟื้นตัว ส่วนด้านปัญหาต้นทุนมองว่าแนวโน้มกระดาษรีไซเคิลและค่าขนส่งเริ่มมีสัญญาณที่ปรับตัวลดลง แต่ราคาพลังงานอาจยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง

  ขณะที่ความคืบหน้าการทำดีล M&P นั้น ยอมรับว่าปัจจุบันมีการเจรจาอยู่หลายราย ซึ่งตอนนี้บริษัทจะเน้นในธุรกิจกลุ่มบรรจุภัณฑ์ปลายน้ำเป็นหลัก เช่น กล่องผลิตภัณฑ์ลูกฟูกหรือพอลิเมอร์ที่ไปใช้กับบรรจุภัณฑ์ที่เป็นความต้องการของผู้บริโภคให้มากขึ้น โดยคาดหวังว่าจะมีการเซ็นสัญญาอย่างน้อย 1-2 บริษัท ในช่วงที่เหลือของปีนี้ ส่วนมูลค่าเงินลงทุนสำหรับการทำ M&P ปัจจุบันบริษัทเตรียมไว้ประมาณ 4,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามบริษัทยืนยันจะพิจารณาการลงทุนด้วยความรอบคอบและเหมาะสม โดยธุรกิจที่ซื้อเข้ามาจะต้องสามารถต่อยอดธุรกิจได้ทันที

  ส่วนงบลงทุนรวมปีนี้บริษัทเตรียมไว้ประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรกใช้ไปแล้วราว 3,000 ล้านบาท โดยเหลืออีกประมาณ 17,000 ล้านบาท ซึ่งจะแบ่งออกเป็นการซื้อกิจการใน Peute Recycling B.V. (Peute) มูลค่า 6,500 ล้านบาท และชำระเงินที่เหลือของ Duytan และใช้ขยายการลงทุนแบบออร์แกนิกในเวียดนามเหนือรวมถึงบรรจุภัณฑ์ไฟเบอร์ในไทยอีกประมาณ 6,500 ล้านบาท นอกจากนี้เงินที่เหลืออีก 4,000 ล้านบาท จะใช้สำหรับรองรับดีล M&P

  นอกจากนี้บริษัทยังได้ปรับเพิ่มเป้าหมายรายได้จากการขายรวมในปีนี้เป็น 150,000 ล้านบาท จากเดิม 140,000 บาท เนื่องจากภาพรวมผลงานในช่วงครึ่งปีแรกที่ออกมาค่อนข้างดี และคาดว่าทิศทางในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

 

 


เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh