ข่าวหุ้นล่าสุด

MAJOR รับถูกปิดโรงหนังไปกว่า 70% จากมาตรการล็อกดาวน์ 13 จังหวัด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ก.ค. 64 16:45 น.

  MAJOR เผยถูกปิดโรงหนังไปกว่า 70% จากมาตรการล็อกดาวน์ 13 จังหวัด พร้อมลุ้นงบ Q4/64 ฟื้น หวังรัฐผ่อนคลาย-หนังใหม่ฮอลลีวู้ด รอฉายเพียบ

  นายนรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) หรือ MAJOR เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ยอมรับว่า บริษัทได้รับผลกระทบจากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์เข้มข้นในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม ซึ่งทำให้โรงภาพยนตร์ของบริษัทที่ตั้งอยู่พื้นที่ดังกล่าวจึงถูกปิดการดำเนินการไปด้วยทั้งหมด โดยคิดเป็นสัดส่วนกว่า 70% ของจำนวนจอภาพยนตร์ทั้งหมดของบริษัทที่มีอยู่ประมาณ 800 จอทั่วประเทศ และสัดส่วนที่เหลืออีกราว 20-30% กระจายอยู่ตามจังหวัดต่างๆ

  ทั้งนี้ มองว่าการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันบริษัทต้องมาเน้นการขายจำหน่ายป๊อปคอร์นผ่านเดลิเวอรี่ และการขายผ่านตัวแทนจำหน่าย รวมถึงโรงภาพยนตร์ในสาขาพื้นที่ต่างจังหวัดที่ไม่ถูกผลกระทบจากมาตรการควบคุมของภาครัฐ แต่ติดปัญหาคือการยังไม่สามารถภาพยนตร์ใหม่มาเปิดฉายได้ เนื่องจากปกติแล้วต้องรอให้โรงภาพยนตร์ในพื้นที่กรุงเทพฯเปิดฉายก่อน แม้ปัจจุบันบริษัทจะมีหนังใหม่จากค่ายหนังฮอลีวู้ดในมือที่พร้อมรอเข้าฉายกว่า 10-20 เรื่อง ซึ่งหากภาครัฐผ่อนคลายมาตรการในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ก็พร้อมนำมาฉายได้ทันที

  ขณะที่คาดว่าในช่วงไตรมาส 4/64 น่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวของผลประกอบการบ้าง เพราะมีปัจจัยหนุนจากการกระจายการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดหวังว่าในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า ภาครัฐน่าจะผ่อนคลายมาตรการได้บางส่วนและอาจเปิดให้คนสามารถเข้ามาชมภาพยนตร์ในโรงหนังได้โดยเฉพาะในพื้นที่หัวเมืองต่างๆ และเขตปริมณฑลที่ก่อนถูกปิดดำเนินการมีผู้เข้ามาชมภาพยนตร์เฉลี่ยสูงกว่า 30-40% ซึ่งมั่นใจว่าหากภาครัฐมีการผ่อนปรนมาตรการได้จริงก็คาดว่าคนจะกลับมาชมภาพยนตร์กันเพิ่มมากขึ้น

  นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนเปิดสาขาใหม่ในปีนี้อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือนก.ย.นี้จะมีการเปิดสาขาใหม่ 1 แห่ง ที่เซ็นทรัลพลาซา ศรีราชา และช่วงที่เหลือของปีอีกจำนวน 2-3 แห่ง ในพื้นที่ห้างโลตัสและบิ๊กซี รวมถึงการเปิดสาขาใหม่ที่ประเทศกัมพูชาอีก 2 สาขา จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 3 สาขา ได้แก่ สาขาที่กรุงพนมเปญและสีหนุวิลล์ รวมถึง ยังมีแผนที่จะปรับปรุงระบบการฉายภาพยนตร์แบบเลเซอร์โปรเจคชั่นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่เป็นระบบดิจิทัล โดยคาดว่าในช่วง 6 เดือนข้างหน้าจะมีเครื่องฉายแบบเลเซอร์กระจายตามโรงหนังในเครือกว่า 100 เครื่อง หลังปัจจุบันมีเปิดให้บริการแล้วราว 3 สาขา

 

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh