ข่าวหุ้นล่าสุด

KTC รุกขยายธุรกิจ`บัตรเติมเงิน` เจาะกลุ่มที่ยังเข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 ต.ค. 63 15:30 น.

  KTC จัดตั้งบริษัทร่วมทุน KTB รุกธุรกิจบัตรเติมเงิน ขยายธุรกิจ Payment ครบวงจร เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่ยังเข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน

  นายชุติเดช ชยุติ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส-คอร์ปอเรท ไฟแนนซ์ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ขณะนี้บริษัทได้ยื่นขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อประกอบธุรกิจให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้ร่วมกับ ธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB จัดตั้ง บริษัท เคทีซี พรีเพด จำกัด โดยมีเป้าหมายขยายธุรกิจบริการ Payment ครอบคลุมทุกด้าน โดยจะพิจารณาถึงแนวทาง และ กลยุทธ์ในการทำธุรกิจอีกครั้ง เนื่องจากธุรกิจดังกล่าวมีการแข่งขันที่สูง

  “บริษัทอยู่บนธุรกิจ Payment จึงต้องมีบริการทุกด้านเพื่อรองรับ และ ตอบโจทย์ให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม การจัดตั้งบริษัทใหม่ในครั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์คนในกลุ่มที่เข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน แต่ต้องการใช้บริการชำระเงินในรูปแบบบัตรเติมเงิน หรือ PrePaid โดยหากเราจะทำแบบนั้นต้องแยกบริษัทออกมา ซึ่งกระบวนการจะคล้ายกับการทำพิโกไฟแนนซ์ และ นาโนไฟแนนซ์ ส่วนจะสร้างรายได้ หรือ กำไรให้กับเราอย่างไร ตอนนี้ไม่สามารถระบุได้”นายชุติเดช กล่าว

  บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) ระบุว่า ฝ่ายวิจัยคาดเห็นการฟื้นตัวของกำไรสุทธิต่อเนื่องในไตรมาส 4/63 และ คาดเห็นการเร่งขยายธุรกิจใหม่มากขึ้นเพื่อชดเชย Asset Yield ของธุรกิจสินเชื่อไม่มีหลักประกันที่ลดลง โดยฝ่ายวิจัยได้ปรับไปใช้มูลค่าพื้นฐานปี 2564 ที่ 43 บาท จึงคงคำแนะนำ “ซื้อ”

  บล. ทิสโก้ ระบุว่า KTC ได้เพิ่มสัดส่วนสินเชื่อจำนำทะเบียนที่มีผลตอบแทนสูง (มีรถยนต์ค้ำประกัน) โดยมีดอกเบี้ย 24% เทียบกับบัตรเครดิตที่ 16%, สินเชื่อส่วนบุคคลที่ 25% หากไม่มีค้ำประกัน ซึ่งทาง KTC ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ หลังจากที่มีการทดสอบในช่วงปลายปีที่ผ่านมาเพื่อที่จะเจาะตลาดกลุ่มที่มีรายได้ 8,000 บาท/เดือน ได้ปรับมูลค่าที่เหมาะสมขึ้นเป็น 38.00 บาท แต่ปรับคำแนะนำลงเป็น “ถือ” จากราคาที่เพิ่มขึ้นมาในช่วงก่อนหน้ากว่า 21% มองว่า การพึ่งกลุ่มพนักงานประจำ และ เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้น จะทำให้พอร์ตสินเชื่อกลับมาขยายตัวได้

 

ลักษณะธุรกิจของ KTC
ธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจร้านค้ารับบัตร การให้บริการรับชำระเงินแทน และธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan)

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด