ข่าวหุ้นล่าสุด

KTC ยันเกณฑ์คุมสินเชื่อผ่อน0% ไม่กระทบธุรกิจ ชี้ลูกค้าต้องมีวินัย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 17:30 น.

  นางพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงาน Credit Card บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KTC เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ยืนยันเกณฑ์คุมสินเชื่อผ่อน 0% ไม่กระทบธุรกิจ ชี้ลูกค้าต้องมีวินัย แต่เป็นห่วงอาจกระทบผู้ประกอบการขายโทรศัพท์มือถือ พร้อมรับยอดใช้จ่ายผ่านบัตรปีนี้วืดเป้า คาดโต 10% จากเดิม 15% หลังกำลังซื้อหด โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - จากการที่สมาคมธนาคารไทย เตรียมทบทวนแนวทางการปล่อยสินเชื่อ รวมถึงการออกโปรโมชั่นผ่อน 0% เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายไม่จำเป็น แต่อาจมีผลให้หนี้ครัวเรือนสูงขึ้นในระยะยาว โดยบริษัทมั่นใจจะไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจ เพราะมีการทำการตลาดแบบอื่นอยู่แล้ว เช่น การนำแต้มมาเป็นส่วนลด หรือ มาแลกสินค้า แต่กลับเป็นห่วงผู้ประกอบการที่ขายสินค้ามากกว่า โดยเฉพาะสินค้าไอทีอย่างมือถือที่ได้รับความนิยมสูงสุด และ หากไม่ทำการตลาดด้วยโปรโมชั่น 0% ก็อาจทำให้ยอดขายลดลง

  - อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ปัจจุบันสัดส่วนลูกค้าที่ใช้แบบการผ่อน 0% มีสูงถึง 95% และ อีก 5% จ่ายเต็มจำนวน หมวดที่ลูกค้านิยมใช้ 0% ยังเป็นสินค้าคอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า การเปลี่ยนยางรถ การซื้อประกัน โดยถือว่าเป็นหมวดหมู่ที่ไม่ใช่การใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย

  "การใช้โปรโมชั่น 0% คือ การตลาดที่ลูกค้าให้ความสนใจมากที่สุด ถ้าไม่ใช้ตัวนี้จะทำให้คนรู้สึกสนใจน้อยลง ยิ่งกำลังซื้อลูกค้าช่วงนี้ต้องยอมรับว่าลดลง ส่วนเราก็ต้องทำโปรโมชั่นนี้เช่นเดียวกัน แต่เรามีร้านค้า ผู้ประกอบการ รับดอกเบี้ย ตรงนี้ไปทำให้เรามีกำไรจากการทำการตลาด แต่หากทางการขอความร่วมมือมา และ ทุกคนทำหมด เราก็ต้องทำตาม เพราะหากดูแล้วบัตรเครดิตมีเพียง 3% ที่ก่อหนี้ครัวเรือน ต้องไม่ลืมว่า บัตรเครดิต คือ เครื่องมือในการใช้เงินของการผ่อนสินค้า แต่คนต่างหากที่ขาดวินัยในการผ่อนเอง"

  - นอกจากนี้บริษัทยอมรับว่า ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรที่ตั้งไว้เติบโต 15% จะไม่เป็นตามเป้าหมาย และ คาดว่าจะทำได้ 10% เท่านั้น โดยช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเติบโต 10.6% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนมิ.ย. ที่เติบโต 10.5% ในขณะที่ยอดใช้จ่ายในตลาด ณ สิ้นเดือน ก.ค. 62 เติบโต 8.7% เพิ่มขึ้นจากสิ้นเดือนมิ.ย. ที่ 8.2% สะท้อนถึงกำลังซื้อของลูกค้าที่ลดลง

ลักษณะธุรกิจของ KTC
ธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบัตรเครดิตธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) ธุรกิจบริการรับชำระค่าสาธารณูปโภค ผู้ประกอบธุรกิจบริการการชำระเงินภายใต้การกำกับ ประเภทการให้บริการบัตรเครดิต การให้บริการแก่ผู้รับบัตร และการให้บริการรับชำระเงินแทน

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด