ข่าวหุ้นล่าสุด

SAMART ลั่นปีนี้รายได้แตะ 1.4 หมื่นลบ. ส่ง SAMTEL ชิงงาน 1.1 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ม.ค. 65 13:49 น.

 

  กลุ่ม SAMART ลั่นปีนี้รายได้รวมพุ่ง 60% แตะ 1.4 หมื่นลบ. อวด Backlog กว่า 2.2 หมื่นลบ. เตรียมส่ง SAMTEL ชิงงานอีก 1.1 หมื่นลบ. แต่เบรกแผนนำ "สามารถ เอวิเอชั่น" เข้าตลาด เหตุงบยังไม่ดี

 

* SAMART ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 1.4 หมื่นลบ. โต 60% 

  นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์และการพัฒนาธุรกิจใหม่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART กล่าวในงานแถลงข่าว "ทิศทางธุรกิจและแนวทางพิชิตปีเสือ"ว่า ในปี 65 บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมที่ 14,000 ล้านบาท เติบโต 60% จากปีก่อน

  โดยแบ่งเป็นรายได้สายธุรกิจ Digital ICT จำนวน 7,000 ล้านบาท , สายธุรกิจ Utilities & Transportation จำนวน 2,500 ล้านบาท, สายธุรกิจ Digital จำนวน 3,000 ล้านบาท และสายธุรกิจอื่นๆ อีกจำนวน 1,500 ล้านบาท

  ปัจจุบันกลุ่มสามารถ มีมูลค่างานในมือ (Backlog) รวมกันกว่า 22,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงาน Direct Coding กรมสรรพสามิต 8,000 ล้านบาท งานของ SAMTEL 7,200 ล้านบาท Teda 3,300 ล้านบาท และ DRTS 3,500 ล้านบาท และยังมีงานที่รอเซ็นอีก 3,000 ล้านบาท

  สำหรับเงินลงทุนในปีนี้ บริษัทตั้งไว้ที่ 1,500 ล้านบาท ใช้ลงทุนด้านเน็ตเวิร์ค 1,000 ล้านบาท ที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

 

* SAMTEL ตั้งเป้าคว้างานใหม่ อีก 1.1 หมื่นลบ.

   ขณะที่บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL ปีนี้คาดว่าจะมีรายได้ 7,000 ล้านบาท ตั้งเป้าคว้าโครงการใหม่อีกมูลค่ารวม 11,000 ล้านบาท จากที่มีมูลค่างานในมือ 7,200 ล้านบาท เนื่องจากมองว่านโยบายภาครัฐในการเร่งพัฒนา e-Government Services เพื่อรองรับบริการประชาชนในยุค New Normal จะส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจทางด้าน Digital ICT Solutions ของกลุ่มสามารถเทลคอม ซึ่งมีความชำนาญในการคัดสรรเทคโนโลยีครบวงจรเพื่อให้บริการภาครัฐ และมีความพร้อมในนำเสนอบริการในรูปแบบ Outsourced Services

 

* SDC รุกคอนเทนต์ ดูดวงแบบดิจิทัล

  ด้าน บริษัท สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SDC ปีนี้น่าจะฟื้นตัวได้ดี การเข้าสู่ชีวิตในยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ คือ โอกาสในการฟื้นตัวของ SDCโดยบริษัทจะมุ่งสู่การเป็น Digital Lifestyle Content Enabler อย่างเต็มตัว โดยอาศัยประสบการณ์ในการให้บริการ Content ทางด้านโหราศาสตร์ กว่า 25 ปี มาพัฒนา Horoworld Application ให้เป็น One stop Service ทางด้านโหราและความเชื่อ

  อีกทั้งยังเตรียมเปิดตัวอีกหนึ่ง Online service สำหรับสายบุญทั้งในและต่างประเทศ ให้สามารถไหว้พระ บริจาคเงิน แก้บน เสี่ยงเซียมซี ตลอดจนการบูชาวัตถุมงคลผ่าน Online Platform ได้กับทุกวัด โดยไม่ต้องเดินทาง

  ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจดิจิทัลใหม่ๆ บริษัทจึงมีแผนในการจัดตั้งบริษัทในรูปแบบ start up ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการนำเสนอแผนธุรกิจต่อนักลงทุนที่ให้ความสนใจเป็นอย่างดี คาดว่าจะสามารถเปิดตัวบริษัทใหม่ได้ในไตรมาส 2 ปีนี้

 


* เบรก SAV เข้าตลาดหุ้น - "สามารถ ยู-ทรานส์" ฟื้นรับท่องเที่ยว

  สำหรับแผนที่จะนำบริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAV เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในปีนี้ จำเป็นต้องเลื่อนออกไป เพื่อรอให้ผลประกอบการดีกว่านี้ ซึ่งปีนี้ยังเป็นเพียงช่วงประคองผลงานไม่ให้ขาดทุน

  ทางด้านบริษัท สามารถ ยู-ทรานส์ จำกัด ปัจจุบันมีมูลค่างานในมือกว่า 3,300 ล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่ม Backlog ได้อีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาทในปีนี้ ขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการเดินทางจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วหลังโควิดคลี่คลาย ซึ่ง CATS คือ หนึ่งในกลุ่มสามารถยูทรานส์ที่ให้บริการควบคุมการจราจรทางอากาศที่ประเทศกัมพูชา มีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของรายได้อย่างชัดเจน อยู่ระหว่างการศึกษาด้านพลังงานทางเลือกและพลังงานสะอาด เพื่อการลงทุนในอนาคต

 

* สำรวจราคาหุ้นกลุ่ม SAMART

  สำหรับราคาหุ้นกลุ่ม SAMART ปิดการซื้อขายช่วงเช้ามีดังนี้

  - SAMART อยู่ที่ระดับ 6.45 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 0.78 % มูลค่าการซื้อขาย 16.56 ล้านบาท

  - SAMTEL อยู่ที่ระดับ 7.95 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 1.27% มูลค่าการซื้อขาย 23.45 ล้านบาท

  - SDC อยู่ที่ระดับ 0.52 บาท ลดลง 0.03 บาท หรือ -5.45% มูลค่าการซื้อขาย 88.40 ล้านบาท

  โดยวันที่ 24 ม.ค.65 ที่ผ่านมา ราคาหุ้น SAMTEL ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรง ถึง 1.70 บาท หรือเปลี่ยนแปลง 27.64% ขณะที่หุ้น SAMART เพิ่มขึ้น 8.26%

ลักษณะธุรกิจของ SAMART
ดำเนินธุรกิจ 5 สายหลัก คือสายธุรกิจ ICT Solution and Service สายธุรกิจ Digital สายธุรกิจ Call Center สายธุรกิจ Utilities and Transportations และสายธุรกิจ Technology Related Services

 
รายงาน    จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh