ข่าวหุ้นล่าสุด

เปิดมุมมองกูรู ศาลฯ ชี้ชะตา"ประยุทธ์"วันนี้..มีผลต่อตลาดหุ้นแค่ไหน?

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ก.ย. 65 10:28 น.

 

 โบรกฯ ประเมินผลศาลรธน.ชี้ปมวาระ 8 ปีนายกฯ 3 ทาง แต่เชื่อกระทบตลาดหุ้นไม่มาก เหตุมองข้ามไปถึงเลือกตั้งหนุนตลาดหุ้นกันแล้ว แนะเลือกหุ้นกลุ่มบริโภคในประเทศ  - รับประโยชน์ช่วงหาเสียง 

 

        วันนี้ (30 ก.ย.65) ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดชี้ปมวาระ 8 ปีนายกฯ ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่งผลให้นักวิเคราะห์ ต่างออกมาประเมินผลกระทบต่อตลาดทุน ซึ่งส่วนใหญ่ มองว่าตลาดหุ้นรับข่าวไปแล้วพอสมควร ขณะที่หลายเจ้ามองข้ามไปถึงการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเร็วๆ นี้  

 

  บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดชี้ปมวาระ 8 ปีนายกฯ โดยคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ทางฝ่ายวิจัยประเมินทางออกไว้ 3 ทาง

  ทางเลือกที่ 1 คือ ศาลตัดสินว่านายกมีวาระครบ 8 ปีแล้วนายกคนใหม่มาทำหน้าที่ก่อนที่รัฐบาลจะมีวาระครบ 4 ปี ในเดือนมี.ค. 2566

  ทางเลือกที่ 2 คือ ศาลตัดสินว่านายกมีวาระดำรงตำแหน่งครบ 8 ปีแล้ว นายกรักษาการตัดสินใจยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ กรณียุบสภาต้องกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน

  ทางเลือกที่ 3 คือ ศาลตัดสินว่านายกยังมีวาระดำรงตำแหน่งไม่ครบ 8 ปี โดยเริ่มนับจากวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ วันที่ 6 เม.ย. 2560 เป็นประเด็นที่ต้องติดตาม

  โดยตลาดเริ่มมองข้ามไปที่การจัดการเลือกตั้ง เนื่องจากเริ่มมีกระแสความชัดเจนการเลือกตั้ง ล่าสุด สัปดาห์ที่แล้ว กกต. ประกาศ Timeline แผลเลือกตั้งส.ส. เปิดรับสมัคร 3-7 เม.ย. 66 และ หย่อนบัตร 7 พ.ค. 66 จากสถิติหลังการเลือกตั้ง 1 เดือนตลาดหุ้นจะปรับตัวขึ้นประมาณ 4% เพราะมีความชัดเจนเรื่องรัฐบาลใหม่ โดยหุ้นธีมเลือกตั้งฝ่ายวิจัยแนะนำกลุ่มที่เน้นบริโภคในประเทศ เช่น ค้าปลีก อาหาร มีเดีย การเงิน

 

 

  บริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กรณีวินิจฉัยว่ายังไม่ครบ และ นายกฯยังไม่พ้นจากตำแหน่งเรามองเป็นกลาง แต่หากวินิจฉัยว่าครบ 8 ปี และ ต้องพ้นจากตำแหน่ง มองว่ามีโอกาสที่จะเกิดการยุบสภามากขึ้น และ การเลือกตั้งอาจเร็วกว่าที่กกต. กำหนดเดือน 7 พ.ค. 66 ซึ่งมองค่อนไปในทางบวกต่อกลุ่ม Domestic Play โดยเฉพาะการบริโภคจากเม็ดเงินที่สะพัด และ จากสถิติในอดีตเป็นบวกต่อกลุ่ม ร้านอาหาร ค้าปลีก

 

 

  บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ความเป็นไปได้ และ ผลลัพธ์ต่อเนื่องจะเป็น ดังนี้

        1. ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาให้ดำรงตำแหน่งต่อได้ (นับระยะเวลาดำรงตำแหน่งแค่จากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน) คาดจะเห็นการปรับครม.ในบางตำแหน่ง และ อาจยุบสภาหลังเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปค (18-19 พ.ย.65) ซึ่งทำให้การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2565

  2. ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาว่าดำรงตำแหน่งครบวาระ 8 ปี ในกนณีนี้อาจมีการชี้ว่านายกฯ สามารถรักษาการหรือไม่

  ขณะที่สภาผู้แทนราษฎรจะเข้าสู่กระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งมีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีตามบัญชีรายชื่อจากฝั่งรัฐบาล ได้แก่ คุณอนุทิน ชาญวีรกุล, คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องให้สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีนอกรายชื่อได้หากได้รับการรับรองจากรัฐสภา (ส.ส.รวมส.ว.) ในกรณีนี้ เราคาดรัฐบาลอาจดำรงตำแหน่งไปจนครบวาระ 24 มี.ค.66 ซึ่งทำให้การเลือกตั้งจะเกิดในช่วงไตรมาส 2/66

 

 

  บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า วันนี้ หรือ 30 ก.ย.65 ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเรื่องนายกฯอยู่ในตาแหน่งครบ 8 ปี แล้วหรือไม่ หากนายกฯเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง และ มีท่าที่ว่าจะเกิดการเลือกตั้งใหม่ หลักทรัพย์ได้ประโยชน์ เช่น กลุ่มสื่อ (หาเสียงเลือกตั้ง) , กลุ่มพาณิชย์ (มีเงินหมุนเวียนในระบบ ช่วงเลือกตั้ง) และ กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง (นโยบายหาเสียงมักอิงตามการขึ้นโครงการขนาดใหญ่)

 

          บริษัท ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากข้อมูลเบื้องต้นคาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้ดำรงตำแหน่งต่อ หากเป็นตามที่คาด ซึ่งมองว่าไม่กระทบตลาดหุ้นไทย เนื่องจากรัฐบาลเตรียมการยุบสภาไว้แล้ว (หลังประชุม APEC)

 

 

 


เรียบเรียง  กรณัช พลอยสวาท 
                อีเมล์. koranat@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh