ข่าวหุ้นล่าสุด

สศค.จ่อหั่น GDP ปีนี้เหลือโตต่ำกว่า3% ส่งออกทรุด-ชิมช้อปใช้ ช่วยไม่ไหว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 15:57 น.

   สศค.เผย 28 ต.ค.นี้ เตรียมหั่นจีดีพีปีนี้ต่ำกว่า  3% หลังตัวเลขส่งออก 9 เดือนติดลบ 2.1% รับชิมช้อปใช้เฟส 1-2 ช่วยได้แค่ประคองในช่วงศก.โลกชะลอตัว 

   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 28 ต.ค.นี้ สศค.จะปรับประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีลง จากปัจจุบันที่คาดการณ์จะขยายตัวได้ 3% เนื่องจากตัวเลขการส่งออกล่าสุดในช่วง 9 เดือนแรกที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศมานั้น ยังคงติดลบถึง 2.1% ซึ่งติดลบกว่าที่สศค.เคยประมาณการณ์ไว้

   ทั้งนี้ยอมรับแม้กระทรวงการคลังจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการชิมช้อปใช้เฟส 2 แล้ว ก็ยังไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจในปีนี้ขยายตัวได้ตามเป้าหมาย เพราะชิมช้อปใช้ทั้งเฟส 1 และเฟส 2 เป็นเพียงหนึ่งในมาตรการประคองเศรษฐกิจให้ขยายตัวได้ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกมีปัญหา และส่งผลกระทบต่อการส่งออกที่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจ

   “เราพยายามทำให้ดีที่สุด แต่ยังไม่สามารถช่วยได้มาก ซึ่งปัจจัยหลักมาจากการส่งออกที่ชะลอตัว ดังนั้นก็ต้องให้กระทรวงพาณิชย์ไปดูว่ามีตรงไหนที่จะพอดันได้บ้าง ตลาดเก่า ตลาดใหม่ จะทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น แต่หากกระทรวงพาณิชย์บอกว่าเป็นเพราะค่าเงินบาทแข็งค่า ก็ต้องไปที่แบงก์ชาติอีก ทุกอย่างก็จะวนแบบนี้ ดังนั้นกระทรวงการคลังเลยพยายามทำในส่วนที่ทำได้ให้เต็มที่ไว้ก่อน ที่เหลือจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันอีกที”นายลวรณ กล่าว

   ทั้งนี้ ปัจจุบัน สศค.ประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ว่าจะขยายตัวได้ 3% โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ 2.8-3.2% ชะลอตัวกว่าปี 2561 ที่ขยายตัวได้ 4.1% ขณะที่ส่งออกคาดว่าจะติดลบ 0.9% โดยมีช่วงคาดการณ์ไว้ที่ลบ 0.7% ถึงลบ 1.1%

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด