ข่าวหุ้นล่าสุด

XO เล็งนำกัญชงผลิตซอสปรุงรส คาดวางขายใน 3-6 เดือน หวังดันมาร์จิ้นพุ่ง

www.irplus.in.th Investor Relations Info : XO
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ก.พ. 64 15:43 น.

  XO เผยอยู่ระหว่างศึกษานำกัญชงผลิตซอสปรุงรส คาดวางขายใน 3-6 เดือน หวังดันมาร์จิ้นพุ่ง ลั่นออเดอร์ Q1/64 ทำนิวไฮ หลังวางสินค้าในเอาท์เลทเพิ่มขึ้น มั่นใจรายได้ทั้งปีเข้าเป้าเติบโต 10-15% และกำไรโต 20-25%

  นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"ว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษานำกัญชงมาผลิตซอสปรุงรส คาดใช้ระยะเวลา 3-6 เดือน ผลิตออกสู่ตลาด แต่ต้องรอข้อกฎหมายชัดเจนด้วย โดยการศึกษาอยู่ในขั้นหาซัพพลายเออร์วัตถุดิบ เพราะปัจจุบันมีคนปลูกอยู่แล้ว เราจะไม่ปลูกเอง วัตถุดิบซื้อทั้งหมด ทั้งพริกและอื่นๆ แต่ต้องศึกษาตลาด การขายสินค้า ส่วนเรื่องสูตรผสมหรือการผลิตซอสเรามีความชำนาญอยู่แล้ว

  "ตอนนี้มีวัตถุดิบกัญชงอยู่แล้ว อยู่ระหว่างทดลองทำและชิม ซึ่งสูตรแรกเรามีอยู่แล้ว รอทุกอย่างโอเค"นายจิตติพร กล่าว

  ทั้งนี้ คาดว่าซอสกัญชงจะสามารถช่วยเพิ่มมาร์จิ้นของบริษัทได้ เพราะซอสกัญชงมาร์จิ้นจะดีกว่ากลุ่มซอสทั่วไป ที่ปกติอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยของกลุ่มซอสจะอยู่ที่ 40% แต่มีซอสบางตัวที่มาร์จิ้นสูงถึง 50-60% ส่วนซอสกัญชงจะมีมาร์จิ้นที่สูงกว่าทุกตัว ซึ่งก็จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นโดยรวมของบริษัทเพิ่มสูงขึ้นไปอีก

  ปัจจุบันกำลังการผลิตกลุ่มซอสอยู่ที่ 60% ยังเหลือกำลังการผลิตเพียงพอต่อการขยายตลาดทั้งผลิตภัณฑ์กัญชงและการปรับกลยุทธ์การบุกเข้าไปตลาดจีนและยุโรป ด้วยการจ่ายค่าแรกเข้า (Listing fee)

  สำหรับแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/64 คาดทำนิวไฮต่อเนื่อง เพราะตอนนี้ออเดอร์ในมือทำสถิติสูงสุดใหม่ (All Time High) แล้ว ออเดอร์ที่เพิ่มขึ้นมาจากยอดขายสะสมมาตั้งแต่ปลายปี 63 และมีการวางสินค้าเพิ่มขึ้น นอกจากนี้จะเพิ่มร้านเอาท์เลทใน 2 ประเทศ คือยุโรปและจีน

  บริษัทยังคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 10-15% ส่วนกำไรตั้งเป้าโต 20-25% ผลงานของบริษัทจะได้รับแรงหนุนตั้งแต่ไตรมาส 1/64 หลังมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าที่เข้ามาตั้งแต่ปลายปี 63 และรอส่งมอบยาวไปจนถึงเดือนก.พ.64 

 

ลักษณะธุรกิจของ XO
บริษัทฯ ประกอบธุรกิจเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหาร เช่น ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ และซอสต่างๆ 2.ผลิตภัณฑ์เครื่องประกอบอาหาร เช่น กะทิและเครื่องแกงต่าง ๆ 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากผักและผลไม้ เช่น น้ำมะพร้าวและน้ำว่านหางจระเข้ 4. ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน เช่น ข้าวแกงเขียวหวานและก๋วยเตี๋ยวผัดไทย และ 5. ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปต่าง ๆ เช่น สินค้าในน้ำมันและน้ำเกลือ, ผักและผลไม้กระป๋อง, ผลิตภัณฑ์จากข้าว, ของแห้งและของดองต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทถูกจัดจำหน่ายภายใต้ตราสินค้าของบริษัท เช่น EXOTIC FOOD, THAI PRIDE, FLYING GOOSE, และ COCO LOTO เป็นต้น

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด