ข่าวหุ้นล่าสุด

BEM มั่นใจรถไฟฟ้าน้ำเงินส่วนขยาย หนุนผู้โดยสารปีหน้าโต 10%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ย. 61 13:53 น.

   คมนาคม ลั่นเปิดเดินรถไฟฟ้าน้ำเงินส่วนต่อขยาย สาย "หัวลำโพง-หลักสอง"  ก่อนกำหนดช่วงก.ย.ปี 62  ฟากรฟม. ปลื้มสายสีชมพู - สายสีเหลืองคืบหน้าตามเป้า BEM มั่นใจทำผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 แสนคนต่อวัน ดันยอดรวมปีหน้าโต 10% 

    นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้าง โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง (บางแค) ว่าคาดว่าจะเปิดให้บริการได้เร็วกว่าเป้าหมายเดิมที่คาดว่าจะเปิดในเดือนก.ย. 2562 ส่วน ช่วงเตาปูน-ท่าพระ จะเปิดให้บริการได้ในปี 2563  โดยระหว่างการทดสอบเดินรถ ตามปกติก็จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีก่อน เหมือนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ส่วนต่อขยาย) ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่จะเปิดให้ทดลองใช้ฟรีตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2561 ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562
   ทั้งนี้การเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายทั้ง 2 ช่วงในปี 2562-2563 จะทำให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเป็นวงกลมครบรอบ ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้ทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกของกรุงเทพฯ ซึ่งจะช่วยลดความแออัดบริเวณสถานีสยามและสถานีสุขุมวิท
   นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ตามสัญญาแล้ว โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง มีกำหนดทดสอบเดินรถ 2 เดือน ก่อนเปิดให้บริการขณะนี้ รฟม. อยู่ระหว่างหารือกับเอกชน เพื่อเร่งเปิดให้บริการก่อนเป้า แต่ยังตอบไม่ได้ว่าจะเร็วขึ้นเท่าไหร่
   สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ก็จะเปิดให้บริการเป็นช่วงถัดไปในเดือนเมษายน 2563 ซึ่งเมื่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินวิ่งเป็นวงกลมได้ในปี 2563 คาดว่าจะช่วยทำให้ปริมาณผู้โดยสารสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน เพิ่มขึ้นจาก วันละ6หมื่นคน เป็น 1แสนคนได้
   นายภคพงศ์ กล่าวถึงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรีและรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรงว่า เป็นไปตามเป้า  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายงานการร่วมทุนกับเอกชน (PPP) ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง (ส่วนต่อขยาย) เพิ่มเติม คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนม.ค. 2562 จากนั้นจะนำเสนอตามขั้นตอน คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างส่วนต่อขยายได้เร็วที่สุดในช่วงกลางปี 2562
   โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมผลการประชาพิจารณ์ รถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย เพื่อนำเสนอรายงานวิเคราะห์ผลกระทบผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) ให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (คชก.) พิจารณาเบื้องต้น ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วย แต่กังวลเรื่องพื้นผิวจราจรเล็กน้อย
   นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า BEM ได้รับนโยบายให้เร่งรัดการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ส่วนต่อขยาย) ช่วงหัวลำโพง-หลักสองจากกระทรวงคมนาคมแล้ว และจะเปิดให้บริการฟรีช่วงทดลองวิ่ง เหมือนรถไฟฟ้าสายสีเขียว มั่นใจว่า จะส่งผลให้ BEM มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 1 แสนคนต่อวัน เบื้องต้นคาดว่าในปี 2562 BEM จะมีผู้โดยสารเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปีนี้และรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 10% นอกจากนี้ BEM จะทยอยรับมอบขบวนรถที่สั่งไปทั้งหมด 35 ขบวนตั้งแต่เดือนมี.ค. 2562 เพื่อนำมาให้บริการในรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินปัจจุบันและส่วนต่อขยายด้วย
   สำหรับภาพรวมของปี 2561 BEM มีผู้โดยสารเฉลี่ย 3.3 แสนคนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้น 5% จากปี 2560 และรายได้เพิ่มขึ้น 8% โดยผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 มีแนวโน้มดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน  ส่วนปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-เตาปูน ช่วงวันจันทร์-ศุกร์ เฉลี่ยอยู่ที่ 3.6 แสนคนต่อวัน และวันเสาร์-อาทิตย์เฉลี่ย 2 แสนคนต่อวัน
   ด้านรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน มีผู้โดยสารเฉลี่ย 6.8 หมื่นคนต่อวัน ในจำนวนนี้ 70-80% เป็นผู้โดยสารที่เดินทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ซึ่งถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดีของสายสีม่วง
   นายสมบัติกล่าวถึงการเข้าประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินว่า ขณะนี้อยู่ในกระบวนการประมูล จึงไม่อยากกล่าวถึง แต่สำหรับ BEM คงมีความถนัดและเน้นด้านเดินรถเป็นหลัก 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด