ข่าวหุ้นล่าสุด

AOT รับปีงบ 63 รายได้วูบ 9-10% ผลกระทบ COVID-19 ฉุดยอดผู้โดยสารติดลบ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.พ. 63 10:19 น.

  AOT ยอมรับรายได้ปีนี้มีโอกาสวูบ 9-10% เซ่นพิษ COVID-19 ทำจำนวนผู้โดยสารหดตัว พร้อมเตรียมออกมาตรการช่วยเหลือร้านค้าปลีกใน 6 สนามบิน หลังรายได้หายตามไปด้วย คาดหวังสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสจะไม่ยืดเยื้อ

  นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อปริมาณเที่ยวบินของสนามบินทั้ง 6 แห่งอย่างมาก โดยพบว่าจำนวนผู้โดยสารลดลงแล้วกว่า 30% ในช่วง 1-12 ก.พ.ที่ผ่านมา จากจำนวนผู้โดยสาร 3.1 แสนคน/วัน ลดเหลือ 1.5 แสนคนต่อวัน และมีแนวโน้มว่าจะกระทบต่อผลดำเนินงานไตรมาส 2 ปีงบ 63 (ม.ค.-มี.ค.63) จำนวนผู้โดยสารจะหดตัว 15-20%

  ทั้งนี้จำนวนผู้โดยสาร รวม 4 เดือน ของปีงบ 63 (ต.ค.62- ม.ค.63) เป็นช่วงฤดูท่องเที่ยว แต่จำนวนผู้โดยสารขยายตัวเฉลี่ยสะสมอยู่ที่ 3% แต่เมื่อรวมกับสถิติช่วง 12 วันแรกของเดือนก.พ. 63 พบว่าจำนวนผู้โดยสารไม่โต หรือมีอัตราขยายตัวเฉลี่ยสะสมเป็น 0% และมีแนวโน้มที่จะติดลบได้ ดังนั้น หากสถานการณ์ไวรัสยุติภายใน 3 เดือน มีโอกาสที่จำนวนผู้โดยสารปี 63 จะหดตัว 9-10% และทำให้รายได้ลดลง 9-10%

  "การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ได้ส่งผลกระทบต่อจำนวนผู้โดยสาร ถือเป็นสถานการณ์หนักสุดเท่าที่เคยเจอมาก ดังนั้นหากปัญหาจบเร็วใน 3 เดือน และผู้โดยสารเริ่มกลับมาช่วงสงกรานต์นี้ อัตราการขยายตัวของผู้โดยสารทั้งปีงบประมาณ63 จะติดลบแค่ 9-10% แต่หากปัญหายืดเยื้อต่อไป ะกระทบรายได้มากขึ้นและต้องกลับมาทบทวนประมาณการผู้โดยสารและรายได้ใหม่ทั้งหมด"

  นอกจากนี้ AOT อยู่ระหว่างการจัดทำมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้าปลีกในสนามบิน 6 แห่ง หลังได้รับผลกระทบจากจำนวนผู้โดยสารที่ลดลง และส่งผลต่อรายได้เช่นกัน โดยอาจจะเปลี่ยนรูปแบบการเก็บผลตอบแทน จากการเก็บอัตราค่าตอบแทนขั้นต่ำ เป็นการเก็บตามสภาพการขายจริง คาดว่าจะเสนอมาตรการช่วยเหลือให้คณะกรรมการ AOT พิจารณาในวันที่ 19 ก.พ. นี้ และพร้อมดำเนินการได้ทันทีหลังได้รับอนุมัติ 

ลักษณะธุรกิจของ AOT
ทอท.ประกอบธุรกิจท่าอากาศยานของประเทศไทย โดยธุรกิจหลักประกอบด้วย การจัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งนี้ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด