ข่าวหุ้นล่าสุด

CENTEL จ่อปิดโรงแรมเพิ่ม-หั่นงบลงทุน หลังโควิดระบาดหนัก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 เม.ย. 64 12:47 น.

  CENTEL จ่อปิดโรงแรมเพิ่ม หากโควิดระบาด-อัตราเข้าพักต่ำ พร้อมหั่นลดงบลงทุนปีนี้ลงอีก 1 พันล้านบาท จากเดิมเดิม 3 พันล้านบาท เล็งนำโรงแรมที่สมุย และ ภูเก็ต เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก

  นายกันต์ ศรีสมพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินและบริหารสินทรัพย์ บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด(มหาชน) หรือ CENTEL เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในขณะนี้ส่งผลต่อรายได้ของบริษัทโดยเฉพาะรายได้ต่อห้องพักเฉลี่ย (RevPar) และอัตราการการเข้าพัก (Occupancy rate) ที่ปรับตัวลดลง ซึ่งปัจจุบัน Occupancy rate เฉลี่ยอยู่ที่ 30%

  ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทได้ปรับลดต้นทุนและขอความร่วมพนักงานให้สมัครใจหยุดงานเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาผลการดำเนินงานไม่ให้ปรับตัวลดลงหรือขาดทุนอย่างมีนัยฯสำคัญ แม้ว่าไตรมาส 2 จะเป็นโลว์ซีซั่นของธุรกิจอยู่แล้ว แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันบริษัทต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจให้สอดคล้องกับสถานการณ์

  “ผลงานไตรมาส 2/64 น่าจะลดลง เมื่อเทียบจากไตรมาส 1/64 ทั้งที่จริงไตรมาส 1 เป็นไฮซีซั่นและไตรมาส 2 เป็นโลว์ซีซั่น แต่ไตรมาส 1 เจอโควิดรอบ 2 ลากมาไตรมาส 2 เพียงแต่ตอนนี้ไม่ได้ล็อกดาว์นเหมือนครั้งก่อน ซึ่งตอนนี้ยังประเมินได้ยากลำบาก” นายกันย์ กล่าว

  ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีโรงแรมที่เปิดให้บริการจำนวน 11 แห่ง และปิดให้บริการจำนวน 7 แห่ง โดยโรงแรมที่ปิดให้บริการประกอบด้วยในจังหวัดภูเก็ต 3 แห่ง,จังหวัดตาก 1 แห่ง และสมุย 2 แห่ง จากเดิมที่มี 3 แห่ง เนื่องจากมี 1 แห่ง ที่ปิดซ่อมแซมโดยมีกำหนดเปิดให้บริการกลางเดือนมิ.ย.นี้ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดอาจมีความจำเป็นที่ต้องเลื่อนเปิดให้บริการออกไป

  อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น บริษัทจำเป็นที่จะต้องลดเงินลงทุนปีนี้ลงอีก 1,000 ล้านบาท ลงมาอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท จากเดิมที่ตั้งไว้ 3,000 ล้านบาท โดยงบลงทุน 1,000 ล้านบาท เป็นการลงทุนโรงแรมที่มัลดีฟ และโคซี่ เชียงใหม่

  นอกจากนี้บริษัทมีแนวคิดที่จะนำโรงแรมในส่วนของบริษัทมาเป็น Alternative State Quarantine (ASQ) หรือ สถานที่กักตัวทางเลือก จากปัจจุบันที่มี 1 โรงแรม ซึ่งบริษัทรับจ้างบริหาร ซึ่งมี Occupancy rate สูงถึง 36% โดยเบื้องต้นอาจนำโรงแรมที่จังหวัดภูเก็ต หรือ สมุย มาเป็น ASQ แต่ทั้งนี้ต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารบริษัทที่จะมีการประชุมในวันศุกร์นี้ก่อน

  “ผู้บริหารมีไอเดียที่จะทำ ASQ แต่ต้องเป็นสถานที่ที่ไม่ได้อยู่ใกล้ชุมชน อาจเป็นที่ภูเก็ต สมุย กะตะ กะลน ไม่ใช่ที่กรุงเทพ เพราะโรงแรมส่วนใหญ่อยู่ติดห้าง ติดรถไฟฟ้า” นายกันย์ กล่าว

 

 


เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด