ข่าวหุ้นล่าสุด

DELTA เชื่อเทรดวอร์จบยาก หวังรับอานิสงส์จีนโยกฐานผลิตมาไทย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 มิ.ย. 62 12:17 น.

  นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA เปิดเผยกับสำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ว่า เชื่อสงครามการค้าสหรัฐ-จีน หาข้อยุติยาก หวังรับอานิสงส์จีนโยกฐานผลิตมาไทย เตรียมหารือบีโอไอ วางแผนรุกธุรกิจ มั่นใจครึ่งปีหลังส่งออกยังแจ่ม หนุนรายได้ปีนี้โตตามเป้า 10-15% รายละเอียดดังนี้

  - บริษัทคาดปัญหาสงครามทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ยังหาข้อยุติได้ยาก แม้ว่าจะมีการเจรจาประเด็นดังกล่าวในการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ช่วง 28-29 มิถุนายนนี้ เนื่องจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี อาจกลับมาดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งครั้งใหม่ของสหรัฐฯ ในปี 2563 หลังจากชาวสหรัฐฯ ยังชื่นชมทรัมป์อยู่

  " มองว่าแม้สงครามการค้าคลี่คลายได้ แต่ยังไม่ถาวรซึ่งทรัมป์อาจกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งต่อ"นายอนุสรณ์ กล่าว

  - อย่างไรก็ตาม มองสงครามทางการค้า เป็นปัจจัยบวกต่อบริษัท เนื่องจากมีโอกาสที่จะดึงฐานการผลิตเกี่ยวกับกลุ่มธุรกิจNetwork และTelecom ในประเทศจีน ย้ายฐานการผลิตมาไทย

  - นอกจากนี้บริษัทเตรียมหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในวันพรุ่งนี้ (21 มิ.ย.62) ถึงนโยบายหรือแผนงานที่รัฐบาลจะให้การสนับสนุนภาคเอกชนในการขยายการลงทุน นอกเหนือจากธุรกิจ Network และแนวทางการดำเนินธุรกิจของบริษัท ในช่วงที่สงครามทางการค้ายังยืดเยื้อต่อไป

  "แม้ว่าในช่วงนี้ยังไม่จัดตั้งคณะรัฐมนตรีได้ชัดเจน แต่บริษัทต้องการหารือแนวทางในเบื้องต้นก่อน "

  - สำหรับทิศทางธุรกิจในครึ่งปีหลังมองว่ายังมีโอกาสเติบโต หนุนรายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าหมาย 10-15% เนื่องจากการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ ยังมีอัตราการเติบโตดีตามความต้องการผู้บริโภค โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้ประมาณเกือบ 50% ของรายได้รวม แต่ยังกังวลเกี่ยวกับค่าเงินบาทที่แข็งค่าอาจกดดันผลกำไรปีนี้ ซึ่งบริษัทยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่เบื้องต้นได้ทำการประกันความเสี่ยง (Hedging) อัตราแลกเปลี่ยนไว้ 100% แล้ว

 

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด