ข่าวหุ้นล่าสุด

ผู้จัดการตลท.มั่นใจ มาตรการคุมเก็งกำไรค่าเงิน ไม่กระทบตลาดหุ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.ค. 62 11:40 น.

  นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยในงาน “SET Social Impact Day 2019” เชื่อมั่นรัฐบาลใหม่ กระตุ้นเศรษฐกิจฟื้น หวังเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมมั่นใจ ธปท. ออกมาตรการปรามการเก็งกำไรค่าเงินบาท ไม่กระทบการลงทุนในตลาดหุ้น โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - การที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาตรการป้องปรามการเก็งกำไรค่าเงินบาท เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทย เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติสามารถโยกย้ายเงินลงทุนออกไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลที่มีความเสี่ยงต่ำได้ อย่างไรก็ตาม กระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย (ฟันด์โฟลว์) ในช่วงที่ผ่านมาไหลเข้ามามากกว่าไหลออกไป ดังนั้นระยะต่อไป เงินทุนจะไหลออกบ้างจึงไม่ใช่เรื่องแปลก หรือน่าตกใจ เนื่องจากพื้นฐานในประเทศ อย่างเศรษฐกิจไทยยังมีความแข็งแกร่ง

  "เป็นเรื่องที่ดีที่สะท้อนให้เห็นว่า ธปท.ได้เข้ามาดูแล และ ใส่ใจกับเรื่องนี้ โดยนักลงทุนต่างชาติสามารถโยกเงินลงทุนไปตลาดตราสารหนี้ได้ หรือ พันธบัตรรัฐฐาลได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ส่วนฟันด์โฟลว์ ที่ไหลเข้ามาลงทุนในไทยเป็นผลของเศรษฐกิจไทยที่เติบโตดี และ ด้วยขนาดเศรษฐกิจที่ไม่ใหญ่ทำให้ฟันด์โฟลว์ที่เข้ามาไทยจะมีผลกระทบมากกว่าเมื่อเทียบกับประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่”

  -สำหรับเงินบาทที่กลับมาอ่อนค่านั้น ไม่ได้กังวลแต่อย่างใด เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังดี ส่วนจะส่งกระทบต่อธุรกิจบริษัทจดทะเบียนหรือไม่นั้นนักลงทุนต้องพิจารณาเป็นรายบริษัท เพราะมีทั้งธุรกิจที่ได้รับประโยชน์ และ ผลกระทบจากค่าเงิน

  - สำหรับนโยบายของรัฐบาลใหม่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอยากเห็นรัฐบาลเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการที่กำลังดำเนินการ และ โครงการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงเชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถกระตุ้นให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวได้

  -ล่าสุด ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับสภาธุรกิจตลาดทุนไทย สมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ บริษัท ไลฟ์อีส กรุ๊ป จำกัด โครงการพอแล้วดี รวมทั้งองค์กรภาคธุรกิจและภาคสังคม จัด SET Social Impact Day 2019 ปีที่ 4 ภายใต้แนวคิด “Partnership for Impact Co-creation ออกแบบ ทางออก มหาชน” เวทีสร้างจุดเชื่อมต่อการทำงานระหว่างภาคธุรกิจ และ ภาคสังคมให้เกิดพลัง และ เป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน พร้อมออกแบบการทำงานร่วมกัน และ เดินหน้าแก้ไขปัญหาสังคมใน 5 ด้าน เพื่อสร้างความสมดุลให้เศรษฐกิจ สังคม และ สิ่งแวดล้อม

  -นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์มุ่งพัฒนาตลาดทุนให้เป็นประโยชน์แก่ผู้เกี่ยวข้องในทุกมิติของสังคม จากเดิมที่สร้าง SET Social Impact Platform ให้ทำหน้าที่เป็น Impact Multiplier เชื่อมตลาดทุน และ ภาคธุรกิจให้ทำงานร่วมกับภาคสังคมเพื่อเติบโตร่วมกันอย่างยั่งยืน ขณะที่ในปีนี้ได้ขยายบทบาทของแพลตฟอร์มให้มีกลไกเพิ่มพลังตัวคูณการเติบโตอย่างเป็นรูปธรรมใน 2 มิติ คือ ขยายพันธมิตรและขยายพื้นที่

  -โดยมิติด้านการขยายพันธมิตรใช้กลยุทธ์ 4E ได้แก่ 1) Entertainment การขยายพันธมิตรสู่ภาคศิลปินในฐานะผู้มีอิทธิพลและมีบทบาทต่อผู้บริโภคเพื่อผลักดันการบริโภคอย่างยั่งยืน 2) Expert การขยายจำนวนพันธมิตรในตลาดทุนและผู้ทรงคุณวุฒิจิตอาสาที่ร่วมอุทิศความรู้ความสามารถเพื่อสร้างนักธุรกิจเพื่อสังคมรุ่นใหม่ให้เข้มแข็งและขับเคลื่อนธุรกิจยุคหน้าได้ 3) Education ร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาขยายความรู้และแรงบันดาลใจเกี่ยวกับธุรกิจเพื่อสังคม 4) Exchange Information การขยายความจริงเกี่ยวกับปัญหาสังคมร่วมกับ Media Platform สื่อมวลชนที่นำเสนอเรื่องความยั่งยืน และ มิติด้านการขยายพื้นที่ ได้แก่ การสร้างตัวคูณการทำงานร่วมกันในท้องถิ่น (Local-to-Local sustainable growth) ขับเคลื่อนความยั่งยืนโดยใช้พลังของภาคธุรกิจ ภาคการศึกษา และ ภาคสังคมในจังหวัดต่าง ๆ

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด