ข่าวหุ้นล่าสุด

SPALI ลั่นยอดขายปีนี้ทะลุ 2.8 หมื่นลบ. อวด Backlog อีก 2.79 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ส.ค. 65 14:09 น.

 

  SPALI เชื่อยอดขายปีนี้ทะลุเป้า หลังครึ่งปีทำได้แล้ว 1.82 หมื่นลบ. เหตุความต้องการบ้านยังสูง ครึ่งปีหลังเปิด 21 โครงการใหม่ มูลค่า 1.92 หมื่นลบ. อวด Backlog อีก 2.79 หมื่นลบ.โอนในปีนี้กว่า 1.3 หมื่นลบ.

 

  นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด(มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยว่า แนวโน้มยอดขายในปีนี้จะทำได้เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2.8 หมื่นล้านบาท หลังจากยอดขายครึ่งปีแรกที่ผ่านมาทำได้ 1.82 หมื่นล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 65% ของเป้าหมายทั้งปีที่บริษัทตั้งไว้ โดยที่แนวโน้มการขายยังมีทิศทางที่ดี โดยเฉพาะในโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมโอนที่ยังสามารถสร้างยอดขายเข้ามาอย่างมาก เนื่องจากความต้องการของลูกค้าที่ซื้อที่อยู่อาศัย และ เข้าอยู่ได้ทันทียังมีต่อเนื่อง

  นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนการเปิดโครงการใหม่เพิ่มอีก 21 โครงการ มูลค่า 1.92 หมื่นล้านบาท โดยเป็นโครงการแนวราบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแนวโน้มของความต้องการซื้อแนวราบยังมีอยู่ และ ยังได้รับความนิยมจากผู้ซื้ออยู่มาก

  ทางด้านภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลังยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดระดับกลางและตลาดบนที่เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และ ยังมีความต้องการอยู่ต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่ในส่วนของธนาคารยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไว้ ทำให้ในส่วนของการกู้ไม่ได้รับผลกระทบ หรือ แม้หากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในระยะต่อไปคาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบ

  "เรามองเห็นว่ากำลังซื้อฟื้นตัวมาต่อเนื่อง หลังจากเริ่มมีการเปิดเมืองและเปิดประเทศ ทำให้คนมีรายได้เข้ามา แม้ว่าจะมีปัญหารการเร่งตัวของเงินเฟ้อสูงขึ้น แต่เชื่อว่าจะกระทบในระยะสั้น เพราะปัจจุบันเริ่มเห็นราคาพลังงาน และราคาสินค้าบางรายการปรับตัวลงไปบ้างแล้วทำให้ไม่กระทบต่อกำลังซื้อมากนัก ซึ่งในส่วนของราคาบ้านของเรายังคงราคาไว้เท่าเดิม แต่อาจจะมีการปรับขึ้นตามต้นทุนก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้นในปีหน้า"นายไตรเตชะ กล่าว

  ทางด้านยอดโอนของบริษัทในปีนี้คาดว่า จะทำได้ทะลุเป้าที่ตั้งไว้ 2.9 หมื่นล้านบาท หลังจากครึ่งปีแรกทำยอดโอนไปได้แล้ว 1.8 หมื่นล้านบาท โดยที่ในช่วงครึ่งปีหลังจะมีโครงการใหม่เตรียมโอนในไตรมาส 3/65 จำนวน 1 โครงการ คือ โครงการ Supalai City Resort Charan 91 มูลค่า 2.1 พันล้านบาท ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 50%

  ประกอบกับ ยังคงมีการโอนโครงการที่พร้อมอยู่ และ โครงการแนวราบใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยที่มีโครงการพร้อมอยู่เหลือขายมูลค่ารวม 2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียม 1.5 หมื่นล้านบาท และแนวราบ 5 พันล้านบาท ซึ่งบริษัทจะมีการทยอยขายเพื่อสร้างรายได้เข้ามาต่อเนื่อง

  ขณะที่บริษัทมีมูลค่ายอดขายรอโอน (Backlog) อยู่ที่ 2.79 หมื่นล้านบาท และ จะทยอยโอนในช่วงครึ่งปีหลังกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท

  สำหรับการลงทุนในออสเตรเลียยังคงมีการลงทุนร่วมกับพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้กลุ่ม Mirvac บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ หนึ่งในสามของประเทศออสเตรเลีย

  ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนในโครงการ Smiths Lane บริเวณ Clyde North ด้านทิศตะวันออกของเมืองเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย โดยการลงทุนในโครงการนี้จะเป็นการถือหุ้นฝ่ายละ 50% ระหว่างกลุ่มศุภาลัยกับกลุ่ม Mirvac ในการนี้ศุภาลัยใช้เงินลงทุน 154 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือ ราว 3.82 พันล้านบาท ในการลงทุนโครงการลำดับที่ 12 ของการลงทุนในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นโครงการที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดที่เคยมีมา และ โครงการนี้จะทำให้กำไรจากออสเตรเลียมีสัดส่วนเพิ่มเป็น 25% ภายในปี 69 โดยปัจจุบันโครงการที่ขายในออสเตรเลียที่ร่วมกับพันธมิตรรายอื่นยังเป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้กำไรของบริษัทเติบโต

ลักษณะธุรกิจของ SPALI
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภท 1) ที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านและที่ดินจัดสรร อาคารชุด ในทำเลทั่วเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัด 2) เพื่อการพาณิชย์ ได้แก่ อาคารสำนักงานให้เช่า และ 3) ธุรกิจรีสอร์ทโรงแรมในต่างจังหวัด

 




รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 









ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh