ข่าวหุ้นล่าสุด

BOE เตือนศก.อังกฤษอาจเผชิญความผันผวน หากเดินหน้า Brexit ไร้ข้อตกลง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ต.ค. 62 11:40 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ธนาคารกลางอังกฤษได้ประกาศเตือนนักลงทุนให้ระวังความผันผวนและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการหยุดชะงักของเศรษฐกิจ หากอังกฤษต้องออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู)แบบไม่มีข้อตกลง (Nodeal Brexit)

  คณะกรรมการของกรมสรรพสามิต ได้กล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมครั้งสุดท้ายก่อนถึงเส้นตาย Brexit ในวันที่ 31 ตุลาคม โดยระบุว่าระบบการเงินของอังกฤษได้เตรียมรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นหลังอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปแบบไม่มีข้อตกลง อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ควรระวังอย่างมากก็คือราคาสินทรัพย์ในอังกฤษที่อาจลดลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงภาวะการเงินของอังกฤษที่มีแนวโน้มว่าจะอ่อนแอกว่าในปัจจุบัน

  ซึ่งทาง BOE ยังได้เรียกร้องให้ทางสหภาพยุโรปทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อลดความเสี่ยงของตลาดทางการเงินซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 17 ล้านล้านปอนด์ (20 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) จากสัญญาแลกเปลี่ยนที่ยังไม่มีการชำระ ซึ่งจะครบกำหนดหลังจากเดือนตุลาคมนี้ และความเสี่ยงดังกล่าวอาจสร้างความผันผวนให้กับเศรษฐกิจของอังกฤษและยุโรปได้ในอนาคต 

  ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ได้ออกมายืนยันว่าอังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มของการทำข้อตกลงทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ

         ขณะที่เจ้าหน้าที่ของอังกฤษรายหนึ่ง เผยว่าการทำข้อตกลงทางการค้าอาจไม่มีทางเป็นไปได้เนื่องจากอังกฤษ และ สหภาพยุโรป ยังมีความขัดแย้งในกรณีของชายแดนไอร์แลนด์ รวมถึงการที่รัฐสภาอังกฤษได้มีมติให้นายบอริส จอห์นสัน ไม่สามารถพาอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกอียูู โดยไร้ข้อตกลงในวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้นำอังกฤษจะต้องเลื่อนการตัดสินใจออกไปเป็นวันที่ 31 มกราคมนี้แทน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด