ข่าวหุ้นล่าสุด

HMPRO ร่วงต่ำสุดรอบ 5 เดือน โบรกฯมองอัตราการเติบโต SSSG อ่อนแอลง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 10:31 น.

  ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO ราคาลดลงต่อเนื่องอีก 1.85% ลดลง 0.30 บาท มาอยู่ที่ 15.90 บาท มูลค่าการซื้อขาย 143 ล้านบาท โดยเช้านี้ ทำราคาต่ำสุดที่ 15.80 บาท ต่ำสุดรอบ 5 เดือน

  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์คาดกำไร 3Q62 เติบโตน่าพอใจ เป็น 1.49 พันล้านบาท (+8.9% y-o-y, -2.6% q-o-q) ปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงขึ้น และบริหารค่าใช้จ่ายขาย-บริหารได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้ว่ารายได้เติบโตอ่อนลงเป็น0.2% y-o-y แต่คาดว่าอัตราเติบโตจากสาขาเดิม (SSSG) ไตรมาสนี้อ่อนลง สืบเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง และเกิดภาวะน้ำท่วม เป็น -0.6% เทียบกับ 3Q61 ที่ -0.2% และ 2Q62 ที่ +5.6% เพราะไม่มีเหตุการณ์พิเศษคือ อาการร้อนและวันหยุดยาว ต่างจาก q-o-q ไตรมาสนี้คาดว่าจำนวนสาขาเพิ่มขึ้นมีการเปิด Homepro ที่มุกดาหาร และHomeproS ที่สามย่านมิตรทาวน์ ณ สิ้น 3Q62 มีร้าน Homepro 84 แห่ง HomeproS 9 แห่ง Mega Home 12 แห่งและ Homepro 6 แห่ง ที่มาเลเซีย

  ส่วนกำไร 4Q62 คาดฟื้นตัว SSSG กลับมาดีขึ้น จากปัจจัยฤดูกาลที่ปกติไตรมาส 4 จะมียอดขายที่สูง และอุปสงค์ที่มากขึ้น หลังจากภาวะน้ำท่วมคลี่คลายลง   คงคำแนะนำเพียง ถือ กำหนดราคาพื้นฐานไว้ที่ 17.50 บาท ประเมินด้วยวิธี DCF แม้เป็นบริษัทในกลุ่มพาณิชย์ที่มีความแข็งแกร่ง อัตราการเติบโตกำไรที่ดี แต่ซื้อขายที่ P/E ในเกณฑ์สูงปี 62 เป็น 34 เท่า จึงคาดว่าราคาหุ้นได้สะท้อนความดีงามไปพอควรแล้ว ราคาปิดจึงมีส่วนเพิ่มน้อยเทียบกับราคาพื้นฐาน

ลักษณะธุรกิจของ HMPRO
ธุรกิจค้าปลีก โดยจำหน่ายสินค้าและให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม ปรับปรุง อาคาร บ้าน และที่อยู่อาศัยแบบครบวงจร (One Stop Shpping Home Center) โดยใช้ชื่อ โฮมโปร (HomePro) เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทฯ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด