ข่าวหุ้นล่าสุด

THANI คาดสินเชื่อปี 62 โตเกิน 10% หนุนกำไรนิวไฮต่อเนื่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ม.ค. 62 15:53 น.

  นายวิรัตน์ ชินประภาพร ประธานกรรมการ บริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ THANI เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ระบุ กำไรปีนี้จะทำสถิตินิวไฮต่อเนื่อง หลังตั้งเป้าสินเชื่อเติบโตมากกว่า 10% จากการลงทุน EEC ช่วยหนุน พร้อมหันรุกธุรกิจโบรกเกอร์ประกันภัย หวังสร้างรายได้ 100 ล้านบาท/ปี โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  -บริษัทตั้งเป้าสินเชื่อปี 62 เติบโตมากกว่า 10% หรือ คิดเป็นเม็ดเงินปล่อยใหม่ 2.6-2.7 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้สิ้นปี บริษัทจะมีพอร์ตสินเชื่อคงค้างแตะ 5.1-5.2 หมื่นล้านบาท จากแรงหนุนจากความต้องการใช้รถบรรทุกเพื่อการขนส่งทางโลจิสติกส์ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) โดยปีนี้บริษัทคาดยอดขายรถบรรทุกจะมีการเติบโต 5-10% จากปีก่อนที่มียอดขายรถบรรทุก 3 หมื่นคัน

  - ปัจจุบัน บริษัทมีสัดส่วนรถใหม่อยู่ที่ 65% และ รถเก่าอยู่ที่ 35% มีส่วนแบ่งทางการตลาดของรถบรรทุกใหม่ ติด 1 ใน 3 ขณะที่ รถบรรทุกมือสอง บริษัทมั่นใจมีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1

  "ปี 61 สินเชื่อเราเติบโต 20% สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้เดิม 15% มาจากตลาดรถบรรทุก ที่มีการเติบโตตามการลงทุนที่มากขึ้น และปีนี้เชื่อว่าจะโตต่อเนื่องทั้งสินเชื่อ และ กำไร โดยยังมั่นใจว่ากำไรเราจะทำนิวไฮต่อเนื่อง ซึ่งหากย้อนไปดูกำไรเราโตต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา"นายวิรัตน์ กล่าว

  -ทางด้านหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ปีนี้คาดต่ำกว่า 3.5% จากปีก่อนที่ต่ำกว่า 4% ซึ่งปีก่อนการทำให้ NPL ลดลงต่ำกว่าเป้าหมายได้มาจากการที่ลูกค้ากลับมาชำระหนี้ได้ดีขึ้น และ ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้นเช่นเดียวกัน

  - นอกจากนี้บริษัทยอมรับว่าต้นทุนการเงินได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่บริษัทได้ปรับเพิ่มดอกเบี้ยให้สอดคล้องไปกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทั้ง 2 ฝั่ง ปัจจุบันดอกเบี้ยรถใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ 3-3.5% และ ดอกเบี้ยรถมือสอง เฉลี่ยอยู่ที่ 6% โดยปรับเพิ่มขึ้นมาประมาณ 0.15-0.25% บริษัทยังมีแผนออกหุ้นกู้ปีนี้ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจ และ ชำระหนี้บางส่วน ตลอดจนหุ้นกู้ที่ครบกำหนด ซึ่งปกติบริษัทจะมีการขออนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทถึงวงเงินในการออกหุ้นกู้เฉลี่ยต่อปีไว้ที่ 2-2.5 หมื่นล้านบาท

  - ปี 62 บริษัทเริ่มทำธุรกิจใหม่ ได้แก่ ธุรกิจโบรกเกอร์ประกันภัย คาดหวังสร้างรายได้ปีละประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี ส่วนธุรกิจบริหารหนี้ บริษัทอาจมีการทบทวนการดำเนินธุรกิจนี้ เนื่องจากปัจจุบันจะเห็นได้ว่าธนาคารต่าง ๆ หันมาบริหารหนี้เองมากกว่าการขายหนี้ออกไปทำให้บริษัทพิจารณาถึงความคุ้มค่าในการทำธุกิจนี้

 

ลักษณะธุรกิจของ THANI
การให้บริการเช่าซื้อทรัพย์สินและบริการเช่าทรัพย์สินแบบลิสซิ่งและให้บริการธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลัก โดยเน้นลูกค้ากลุ่มหลักคือรถบรรทุกทั้งรถใหม่และรถใช้แล้ว

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด