ข่าวหุ้นล่าสุด

ญีปุ่นจ่อเพิ่มโทษทางการค้าเกาหลีใต้ หลังปฏิเสธจัดตั้งคณะอนุญาโตตุลาการ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ค. 62 17:01 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ออกมายืนยันเตรียมเพิ่มมาตรการควบคุมการส่งสินค้าไปยังประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเป็นการตอบโต้หลังจากที่ศาลของเกาหลีใต้ ตัดสินให้บริษัทมิตซูบิทชิของญีปุ่นจ่ายเงินชดเชยให้แรงงานชาวเกาหลีใต้ที่ถูกใช้งานอย่างไม่เป็นธรรมในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการที่จำเป็น แม้จะสร้างความตึงเครียดระหว่างประเทศและกระทบกับความสัมพันธทางการฑูตก็ตาม

  โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของญีปุ่นได้แถลงการณ์ที่กระทรวงต่างประเทศ และได้เรียกตัวนายนัม กวาน พโย เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำญี่ปุ่น เข้าพบ เพื่อประท้วงที่เกาหลีใต้ปฏิเสธการจัดตั้งคณะอนุญาโตตุลาการเพื่อยุติข้อพิพาทเรื่องแรงงานในช่วงสงครามโลกหลังรัฐบาลเกาหลีใต้ปฎิเสธที่ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของญี่ปุ่นสำหรับการจัดตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วยสามประเทศ เพื่อพิจารณากระบวนการระงับข้อพิพาทตามข้อตกลงทวิภาคีในปี 2508 และเตรียมเพิ่มมาตรการทางการค้าเพิ่มอีกในอนาคต

  โดยนายทาโร่ กล่าวว่าคำตัดสินของศาลเกาหลีใต้ที่ให้บริษัทของญีปุ่นรับผิดชอบด้วยการจ่ายเงินชดเชยให้กับแรงงานชาวเกาหลีเหนือในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือว่าเป็นละเมิดสนธิสัญญาที่ทำไว้ในปี 1965 ซึ่งพื้นฐานความสัมพันธ์ และเป็นข้อพิพาทที่กระบสนการอนุญาโตตุลาการ ไม่ได้เป็นผู้ตัดสิน

  "เหนือสิ่งอื่นใดการตัดสินใจครั้งนี้ได้ล้มล้างรากฐานทางกฎหมายของความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ได้พัฒนามาตั้งแต่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูต” รัฐมนตรีต่างประเทศญีปุ่น กล่าวทิ้งท้าย

  ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลของทั้งสองประเทศได้เปิดการเจรจา เพื่อแก้ไขในเรื่องนี้ แต่ประสบความล้มเหลว หลังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจากทั้งสองประเทศ และยังไม่มีทิศทางที่แน่นอนสำหรับการเจรจาครั้งใหม่ในอนาคต
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด