ข่าวหุ้นล่าสุด

SCB 10X มองคริปโทไม่ใช่เรื่องกระแส แต่จะมี`อิทธิพล` ในชีวิตมากขึ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ย. 64 17:28 น.

             หัวหน้าทีม SCB 10X มองคริปโทไม่ใช่เรื่องวูบวาบ แต่เป็นโลกแห่งอนาคต และจะมี 'อิทธิพล' ในชีวิตประจำวันมากขึ้น  

              "มุขยา พานิช" Chief Venture and Investment Officer จาก เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ บรรยาย หัวข้อ "คริปโทในโอกาสของสถาบันการเงินไทย" ทาง Facebook เพจสำนักงาน ก.ล.ต.

             การแสดงมุมมองในเรื่องนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางสถาบันการเงินของไทย โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ ต่างก็เข้ามาในพื้นที่ของสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว ไม่ว่าจะเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย หรือธนาคารกรุงศรีอยุธยา

             "มุขยา" กล่าวว่า สถาบันการเงินในไทยมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา นับตั้งแต่กระแสของฟินเทค ตามด้วยกระแสของสตาร์ทอัพนอกวงการการเงิน แต่ลงมาเล่นในตลาดที่เคยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของธนาคาร โดยเฉพาะการปล่อยสินเชื่อโดยสตาร์ทอัพใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลลูกค้า และนำมาต่อยอดธุรกิจให้สินเชื่อ เช่น แกร็บ อูเบอร์

             อย่างไรก็ตาม จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ภาพของสินทรัพย์ดิจิทัลโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เพราะคนไม่ต้องการสัมผัสกับธนบัตร ซึ่งมีงานวิจัยจากสิงคโปร์บอกว่าบนธนบัตร มีเชื้อโรคเป็นจำนวนมาก

             นอกจากนี้ รัฐบาลทั่วโลกได้พิมพ์เงินกระจายสู่ระบบเศรษฐกิจมหาศาล ทำให้เกิดเงินเฟ้อ ผู้คนจึงมองหาที่เก็บรักษามูลค่า และ "บิตคอยน์" คือหนึ่งในสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

             หัวหน้าทีม เอสซีบี เท็นเอกซ์ เชื่อว่า สินทรัพย์ดิจิทัลไม่ใช่เรื่องของกระแสระยะสั้น ที่มาแล้วเดี๋ยวก็คงหายไป แต่มันจะเป็นเรื่องที่คงอยู่ไปอีกยาวนาน ที่สำคัญคริปโทและบล็อกเชนจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป และจะเข้ามาเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของธนาคารมากขึ้น

             "คริปโทมันไม่ใช่ Flash ที่มาแล้วเดี๋ยวก็ไป ถ้าสถาบันการเงินคิดแบบนั้น ก็อาจจะโดนดิสรัปต์แบบเต็มๆ เลย เพราะฉะนั้น จำเป็นมากสำหรับพวก Traditional bank ที่ควรจะต้องศึกษาเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล เตรียมตัวเอง เพื่อที่จะดูว่า potential disruption ที่จะเกิดขึ้น เราควรเตรียมตัวอย่างไร เราควรจะพาร์ทเนอร์กับใครไหม" มุขยา ระบุ

             เขากล่าวต่อด้วยว่า "ในอนาคตมันเป็นไปได้ว่า อาจไม่ได้เป็น traditional version of bank เหมือนสมัยก่อน มันอาจจะมีเป็น Blockchain-Base bank คล้ายๆ กับพวก BlockFi, Celsius ที่เขาทำหน้าที่คล้ายๆ กับธนาคารเลยทั้งรับฝากและปล่อยกู้ นี่มันคือรายได้หลักของแบงก์เลย"

             สำหรับเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่จะนำมาใช้ในการทำธุรกิจของธนาคาร หัวหน้าทีม เอสซีบี เท็นเอกซ์ มองว่า คือเทคโนโลยี NFT โดย NFT ที่น่าสนใจในมุมมองของเขาคือ NFT ที่ประยุกต์ใช้ในวงการประกันชีวิต จากปัจจุบันที่ผู้คนยังคุ้นชินกับ NFT ในวงการศิลปะ เกม และมิวสิค

             อนึ่ง กลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB X) เพิ่งประกาศเข้าลงทุนใน Bitkub ซึ่งเป็น Exchange ที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในไทย ผ่าน บล.ไทยพาณิชย์ โดยจะเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 51% ใช้เงินประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท คาดว่าดีลนี้จะแล้วเสร็จในไตรมาส 1 ปี'65

 

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด