ข่าวหุ้นล่าสุด

เฟด มีมติคงดบ.ที่ 0-0.25% ตามคาด ส่งสัญญาณขึ้นดบ.มี.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ม.ค. 65 9:35: น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 0.00-0.25% และมีมติปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) จำนวน 3 หมื่นล้านดอลลาร์ ในเดือนก.พ.65 ซึ่งจะทำให้มาตรการ QE ของเฟดสิ้นสุดลงในเดือน มี.ค.65 ในการประชุมนโยบายประจำเดือนม.ค.65 ของเฟดที่มีขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย

  คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) กล่าวว่า แม้เฟดจะยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือน ม.ค.65 แต่จากอัตราเงินเฟ้อที่อยู่เหนือระดับ 2% และตลาดแรงงานที่อยู่ในภาวะแข็งแกร่ง ทำให้เฟดคาดการณ์ว่าอาจถึงเวลาที่เหมาะสมที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้

  อย่างไรก็ตาม เฟดไม่ได้ระบุถึงช่วงเวลาที่จะทำการปรับลดงบดุลในการประชุมครั้งนี้แต่อย่างใด แม้ในปัจจุบันงบดุลของสหรัฐฯจะสูงถึง 9 ล้านล้านดอลลาร์ ก็ตาม โดยเฟดกล่าวว่า การปรับลดขนาดงบดุลจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเฟดได้เริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเท่านั้น

  ขณะที่นายเจอโรม พาวประธานเฟด กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยไม่ให้กระทบกับตลาดแรงงานภายในประเทศ แต่ตัวเลขของอัตราดอกเบี้ยที่ถูกปรับเพิ่มขึ้นอาจมากกว่า 0.25% เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯยังคงอยู่ในระดับที่สูง และมีแนวโน้มว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฟดจะจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯเติบโตตามที่เฟดได้คาดการณ์ไว้หรือไม่

  ทั้งนี้ เฟดจะจัดการประชุมนโยบายครั้งต่อไปในวันระหว่างวันที่ 15 - 16 มี.ค.65 ขณะที่นายพาวเวล จะสิ้นสุดวาระในการดำรงดำแหน่งประธานเฟดสมัยแรกในเดือน ก.พ.65 โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เสนอชื่อของนายพาวเวลให้ดำรงตำแหน่งในสมัยที่ 2 ซึ่งนายพาวเวล จะต้องผ่านการลงคะแนนเสียงของวุฒิสภาสหรัฐฯเพื่อรับรองการเข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 2 ในเดือน ก.พ.นี้ 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh