ข่าวหุ้นล่าสุด

จีนหั่นดอกเบี้ยระยะกลางหวังลดผลกระทบทาง ศก.จากการระบาดของไวรัสโควิด-19

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.พ. 63 12:42 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลางประเภทอายุ 1 ปี (MLF) ลดลงจาก 3.25% มาอยู่ที่ระดับ 3.15% ในวันนี้โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นหลังจากแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

  นอกจากนี้ PBOC ยังได้จัดสรรเงินกู้ให้กับธนาคารพาณิชย์ในประเทศจีนเป็นจำนวนเงิน 2 แสนล้านหยวน (2.86 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และอัดฉีดเงินสดเป็นจำนวนเงิน 1 แสนล้านหยวน (1.43 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)ผ่านทางข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วัน โดยให้อัตราดอกเบี้ยที่ 2.4%

  โดยทาง PBOC ระบุว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญคือการรักษาสภาพคล่องทางการเงินให้กับระบบธนาคาร เพื่อตอบโจทย์ในด้านต่างๆซึ่งรวมถึงการทำธุรกรรมซื้อคืนซึ่งมีความใกล้เคียงกับการลดอัตราดอกเบี้ยผ่านการให้สินเชื่อในระยะยาว

  ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยระยะกลาง (MLF) เป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักของ PBOC ในการจัดการกับสภาพคล่องทางการเงินให้กับระบบธนาคารของจีน และยังถูกใช้เป็นแนวทางในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะยาว (LPR) ซึ่งถูกใช้ในการประเมินธนาคารพาณิชย์ของจีน 18 แห่ง ซึ่งการประกาศดอกเบี้ย LPR จะมีขึ้นทุกวันที่ 20 ของเดือน ซึ่งมาตรการกำหนดดอกเบี้ย LPR ในครั้งนี้เป็นความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่แท้จริง
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด