ข่าวหุ้นล่าสุด

GGC คาด Q4 มีกำไรสต็อกน้ำมัน - ปีหน้าสดใสรับ B10-COD โรงงานใหม่หนุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 พ.ย. 63 16:56 น.

   GGC คาด Q4/63 มีกำไรสต็อกน้ำมัน รับราคาน้ำมันปาล์มพุ่ง  ยันจะเร่งรัดคดีวัตถุดิบหาย คาดเห็นความคืบหน้าใน 3-6 เดือน ส่วนปีหน้าคาดรับประโยชน์จาก B10 เต็มปี - CODโรงงานใหม่หนุน เลื่อนลงทุนไบโอพลาสติก-เคมิคอลเป็นปี 64 เหตุเจอพิษโควิด

   นางสาววัลภา โสภิสเขื่อนขันธ์ ผู้จัดการฝ่ายหน่วยงานการเงินและบัญชี  บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุนว่า ภาพรวมทิศทางการดำเนินงานในช่วงไตรมาส4/63 ยังมีแนวโน้มดีต่อตามราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นค่อนข้างสูงซึ่งมีทิศทางขาขึ้น

   โดยคาดว่าการขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันที่เก็บไว้ (stock loss) ในช่วงไตรมาส3/63 จำนวน 68 ล้านบาท จะพลิกเป็นกำไร(stock gain) ได้ในQ4/63หลังจากราคาน้ำมันปาล์มดิบสูงขึ้น โดยกลางเดือนพ.ย.ที่ผ่านมากรมการค้าภายในประกาศราคาอยู่ที่ 37.25 บาท/กิโลกรัม จากต.ค.อยู่ที่ 30 บาท/กิโลกรัม ซึ่งช่วงที่เหลือยังคงต้องติดตามราคาน้ำมันปาล์มดังกล่าว

   ด้านกรณีคดีที่บริษัทถูกฟ้องร้องให้ชดเชยค่าเสียหายจากวัตถุดิบหาย ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนดำเนินคดีทั้งคดีเพ่งและคดีอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบริษัทได้ปรับปรุงรูปแบบในการดำเนินคดี ซึ่งคาดว่าจะเห็นความคืบหน้า 3-6 เดือนข้างหน้าจากนี้

   ส่วนทิศทางการดำเนินงานในปี 64 คาดว่าผลิตภัณฑ์เมทิลเอสเธอร์ จะได้รับประโยชน์จากการประกาศใช้ B10 เต็มปี คาดว่าจะช่วยหนุนความต้องการใช้เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ด้านผลิตภัณฑ์รีไฟน์กลีเซอรีน (Refined Glycerin) คาดอดขายดีขึ้น ซึ่งบริษัทมีกำลังการผลิตจากโรงงานแห่งใหม่ช่วยหนุนผลการดำเนินงานภาพรวม

   โดยการก่อสร้างโรงงาน Refined Glycerin แห่งที่ 2 ในจังหวัดชลบุรี เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์(COD)ได้ในไตรมาส 4/63 แต่เริ่มดำเนินงานได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น จึงส่งผลให้ปีนี้สามารถเดินหน้ากำลังการผลิตได้เพียง 1,500 ตัน จากกำลังผลิตรวมทั้งสิ้น 20,000 ตัน/ปี ส่วนที่โครงการนครสวรรค์ไบโอคอมเพล็กซ์ระยะที่ 1 ซึ่งจะมีกำลังการผลิตได้ 186 ล้านลิตร/ปี และมีกำลังการผลิตชีวมวลได้ กำลังการผลิต 85 เมกกะวัตต์ ซึ่งจะ COD ได้ช่วง Q4/64 ตามแผน

   สำหรับการลงทุนโครงการไบโอพลาสติก-เคมิคอลร่วมกับพันธมิตรซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาประมาณ 2-3 ราย เดิมบริษัทคาดว่าจะได้ข้อสรุปแผนงานในปีนี้ จำเป็นต้องเลื่อนออกไปในปี 64 รวมถึงราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลดลงค่อนข้างมาก ซึ่งทำให้ราคาพลาสติกที่ผลิตจากผลิตจากสารปิโตรเลียมลดลง จากผลกระทบโควิด-19 ทั้งนี้อยู่ระหว่างการศึกษาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการลงทุนในไบโอคอมเพล็กซ์ หรือ Ecosystem หรือในเรื่องของสาธารณูปโภคต่างๆ

   ทั้งนี้ภาพรวมตลาดในผลิตภัณฑ์ มองว่าผลิตภัณฑ์แฟตตี้แอลกอฮอล์ (FA) ในแง่ของวัตถุดิบคาดว่าจะมีผลผลิตออกมาน้อย โดยราคาคาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคา CPO DIP และ MPOB นอกจากนี้ยังมีผลกระทบจากผลผลิตของมะพร้าวที่ออกมาน้อยในประเทศฟิลลิปปินส์ จากผลกระทบของพายุใต้ฝุ่น ส่งผลทำให้ราคาวัตถุดิบน้ำมันเมล็ดในปาล์มดิบ (CPKO) ปรับตัวเพิ่มขึ้น
        
   ส่วนผลิตภัณฑ์ในไตรมาส 4/63 คาดว่าความต้องการมากขึ้น รับเทศกาลซึ่งจะมีของขวัญที่จะมีการผลิตสินค้าในกลุ่ม ครีม โลชั่น แต่ยังมีปัจจัยลบจากการระบาดของโควิด-19 รอบ 2 ในบางประเทศ ด้านผลิตภัณฑ์รีไฟน์กลีเซอรีน (RGL) คาดว่าความต้องการขายยังรับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศต่างๆ

ลักษณะธุรกิจของ GGC
บริษัทประกอบธุรกิจผลิตภัณฑ์เคมีเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยมีผลิตภัณฑ์ คือ เมทิลเอสเทอร์ แฟตตี้แอลกอฮอล์ กลีเซอรีนบริสุทธิ์ และผลิตภัณฑ์พลอยได้หลายประเภท

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด