ข่าวหุ้นล่าสุด

Moody คาดศก.เอเชียแปซิฟิก ขยายตัวในปี 65 แม้เผชิญความผันผวนในระยะสั้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ม.ค. 65 17:47 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า มูดี้ส์ อนาไลติคส์ ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะเติบโตและฟื้นตัวในปีนี้ แม้เผชิญความผันผวนในช่วงระยะเวลาสั้นๆจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

  Steve Cochrane หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ มูดี้ส์ อนาไลติคส์กล่าวว่า เศรษฐกิจของหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยมีบางประเทศที่ถูกแก้ไขให้เศรษฐกิจเติบโตช้าลง ซึ่งประกอบด้วย ไทย อินเดีย และฮ่องกง เนื่องจากทั้งสามประเทศได้มีแนวโน้มการบริโภคที่ลดลง โดยเฉพาะอินเดียที่กำลังเผชิญกับข้อจำกัดจากการยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 และตัวเลขการค้ากับต่างประเทศที่น่าผิดหวังในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

  โดย มูดี้ส์ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกนั้น อาจเกิดความผันผวนเพียงเล็กน้อยเนื่องจากผลกระทบของไวรัสโอไมครอน ซึ่งจะค่อยๆลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่าไวรัสโอไมครอน มีความแข็งแกร่งในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น ขณะที่ข้อจำกัดที่เกิดจากมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 นั้นอาจส่งผลกระทบกับประเทศที่มีระบบสาธารณสุขอยู่ในระดับที่ต่ำอย่างฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผลกระทบในระยะสั้นเช่นเดียวกัน

  ขณะที่เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง มูดี้ส์ ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจะเติบโตมากกว่าในช่วงครึ่งปีแรก แม้จะเผชิญความเสี่ยงจากการบังคับใช้นโยบายทางการเงินที่เข้มงวดมากเกินไป รวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงที่อาจส่งผลให้ธนาคารกลางในหลายประเทศในทวีปเอเชียปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh