ข่าวหุ้นล่าสุด

ราคาน้ำมันโลกลดลงต่ำสุดในรอบ 6 เดือน หลังลดแตะระดับ 86 ดอลล์/บาร์เรล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ส.ค. 65 10:18 น.

     สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาน้ำมันโลกได้ลดลงสู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 6 เดือนนับตั้งแต่ก่อนที่รัสเซียจะบุกโจมตียูเครน หลังราคาน้ำมันดิบสัญญาเวสต์เท็กซัส (WTI) ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 86.53 ดอลลาร์/บาร์เรล หรือ 3.2% ขณะที่ราคาน้ำมันสัญญาเบรนท์ อยู่ที่ระดับ 92.34 ดอลลาร์/บาร์เรล หรือลดลง 2.9% ในการซื้อขายเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาน้ำมันโลกลดลงนั้น เนื่องจากนักลงทุนแสดงความวิตกเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมันโลก หลังเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอย รวมถึงนักลงทุนได้ชะลอการซื้อขายเพื่อจับตาการเจรจาเพื่อกลับเข้าสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2015 ของอิหร่าน ภายหลังรัฐบาลอิหร่านได้เจรจากับสหรัฐฯ และ สหภาพยุโรป (EU)เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งหากทั้งสามฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงได้ทั้งหมดจะส่งผลให้อิหร่านส่งออกน้ำมันได้อีกครั้ง

  ด้าน จิโอวานนี สเตาโนโว นักวิเคราะห์จาก UBS กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าอิหร่านได้แจ้งกับ EU ไปในทิศทางใด อีกทั้งข้อเสนอดังกล่าวเป็นข้อเสนอที่ละเอียดอ่อน ซึ่งอาจทำให้การตัดสินใจของ EU ล่าช้าออกไป

  ทั้งนี้นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันโลกอาจปรับเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของสัปดาห์นี้ หลังสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบในสัปดาห์ที่ผ่านมา (5-12 สค.) ลดลง 448,000 บาร์เรล ขณะที่สต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 4.5 ล้านบาร์เรล และสต็อกน้ำมันกลั่นลดลง 759,000 บาร์เรล

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh