efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

โบอิ้งคาดเงินสดหมุนเวียนปีนี้อาจติดลบ ชี้ยอดส่งมอบ Q2/67 อาจไม่ขยับ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 พ.ค. 67 11:30 น.

 

ไบรอัน เวสต์ (Brian West) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของโบอิ้ง เผยว่า การใช้จ่ายเงินสดของบริษัทในปีนี้มีแนวโน้มสูงกว่ารายได้ที่เข้ามา ขณะที่ยอดส่งมอบเครื่องบินในไตรมาสที่ 2 อาจไม่เพิ่มขึ้น หลังผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของหสรัฐฯ เผชิญกับวิกฤตที่กระทบต่อการผลิตของบริษัท

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เวสต์กล่าวในการประชุม Wolfe Research Global Transportation and Industrials Conference โดยคาดว่ากระแสเงินสดหมุนเวียนทั้งปีของโบอิ้งอาจจะติดลบ ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากความล่าช้าในการส่งมอบ เมื่อเทียบกับมุมมองเดือนมี.ค. ที่คาดว่ากระแสเงินสดยังมีแนวโน้มเป็นบวกในหลักพันล้านดอลลาร์ต้น ๆ

 

การคาดการณ์ถึงแนวโน้มกระแสเงินสดติดลบส่งผลให้หุ้นของโบอิ้ง ปิดตลาดดิ่ง 7.6% มาอยู่ที่ 172.21 ดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) ความเห็นดังกล่าวตอกย้ำถึงปัญหาที่บริษัทจะต้องเผชิญ นอกเหนือไปจากความท้าทายด้านการผลิตและการส่งมอบเครื่องบินที่ล่าช้าให้กับจีน ซึ่งสะท้อนภาพรวมแนวโน้มปีนี้ที่อ่อนแอของโบอิ้ง

 

ด้านนักวิเคราะห์ Ben Tsocanos ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจการบินของ S&P Global Ratings คาดว่า ผลการดำเนินงานของโบอิ้งในปีนี้อาจต่ำกว่าตัวเลขการจัดอันดับสถานะการเงินที่เราคาดไว้ ซึ่งทำให้แนวโน้มยิ่งแย่ลงเรื่อย ๆ”

 

การจัดอันดับความน่าเชื่อถือล่าสุดโดย S&P Global Ratings นั้น โบอิ้งถูกจัดอยู่ในระดับ BBB- ซึ่งอยู่เหนืออันดับ “ขยะ” เพียงอันดับเดียว โดยก่อนหน้านี้ในเดือนเม.ย. S&P Global Ratings ได้ปรับแนวโน้มของสายการบินสู่ระดับ “ติดลบ” จาก “มีเสถียรภาพ” หลังมีการประเมินว่า โบอิ้งมีแนวโน้มต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นในการฟื้นฟูกระแสเงินสด  

 

การผลิตเครื่องบินของโบอิ้งชะลอตัวลงอย่างมากหลังเผชิญกับการตรวจสอบที่เพิ่มขึ้นจากหน่วยงานกำกับดูแล สายการบินและฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ จากเหตุการณ์แผงประตูเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 ของสายการบินอลาสก้า แอร์ไลน์ หลุดจากลำตัวขณะบินอยู่กลางอากาศ

 

โดยเวสต์ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพุธ (22 พ.ค.) ถึงการส่งมอบเครื่องบินไปยังจีนล่าช้าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีการตรวจสอบตามกฎระเบียบของจีนเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบิน โดยโบอิ้งระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทกำลังดำเนินการร่วมกับบริษัทลูกค้าในจีนเกี่ยวกับกำหนดเวลาในการส่งมอบ โดยสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ได้ตรวจสอบอุปกรณ์ดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว

 

อย่างไรก็ดี เวสต์ระบุว่า ยอดส่งมอบเครื่องบินโดยสารเชิงพาณิชย์จะไม่เพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 2 ปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสแรก

 

ที่มา Reuters 1, 2
รายงาน    Supak Hopuengju 
เรียบเรียง  Supak Hopuengju 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh