ข่าวหุ้นล่าสุด

พาณิชย์ เผยเงินเฟ้อก.ค.-0.98% คาดทั้งปีติดลบแต่ไม่ใช่เงินฝืด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ส.ค. 63 13:34 น.

   พาณิชย์ เผยเงินเฟ้อทั่วไป ก.ค.63 ติดลบ 0.98% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ดีขึ้นกว่าเดือนมิ.ย. ส่วนเงินเฟ้อพื้นฐานโต 0.39% ชี้ได้น้ำมันทรงตัว - ราคาอาหารพุ่งช่วยหนุน มั่นใจส.ค.ฟื้นต่อ  - ส่วนทั้งปีคาดติดลบ 1.5 ถึงติดลบ 0.7% ยันไม่เป็นเงินฝืด   
 
    น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า   ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (เงินเฟ้อทั่วไป : CPI) เดือนก.ค. 63 อยู่ที่ 101.99 หดตัว -0.98% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เมื่อเทียบกับเดือน มิ.ย.63 ขยายตัว 0.66% โดยเงินเฟ้อทั่วไปช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ค.) เฉลี่ยหดตัว -1.11%

   ด้านดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (เงินเฟ้อ : Core CPI) เดือน ก.ค.63 อยู่ที่ 102.92 กลับมาขยายตัว 0.39% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และขยายตัว 0.41% จากเดือน มิ.ย. 63 ส่วน 7 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ค.) Core CPI เฉลี่ยยังเป็นบวก 0.34%
         
   ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อเดือนก.ค.ดีขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนมิ.ย. มาจากราคาพลังงานที่เริ่มทรงตัว  ราคาอาหารสดกลับมาขยายตัวอีกครั้งในรอบ 3 เดือน จากความต้องการช่วงเปิดภาคเรียน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มกลับมาตามปกติ รวมถึงมาตรการลดค่าครองชีพของภาครัฐ และการจัดโปรโมชั่นด้านราคาสินค้าของผู้ประกอบการเริ่มน้อยลง 

    " เงินเฟ้อฟื้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 เป็นสัญญาณดี  งเครื่องชี้วัดด้านอุปสงค์ในประเทศก็ดีขึ้น  ทั้งการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม, ปริมาณการจำหน่ายปูนซีเมนต์, ดัชนีราคาผู้ผลิต, ปริมาณจำหน่ายรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ส่วนใหญ่มาจากอุปสงค์ในประเทศ เป็นสำคัญ " น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว

   ส่วนแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อในเดือน ส.ค.63 ประเมินว่าจะมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศปรับตัวดีขึ้น มาตรการภาครัฐที่เน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ และราคาพลังงานที่เริ่มทรงตัว ขณะที่ในปีนี้ยังคงเป้าหมายเงินเฟ้อไว้ที่ -1.5 ถึง -0.7% บนสมมติฐาน อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) อยู่ที่ -8.6 ถึง -7.6% ราคาน้ำมันตลาดโลกเฉลี่ยที่ 35-45 ดอลลาร์/บาร์เรล และค่าเงินบาท 30.50-32.50 บาท/ดอลลาร์  แต่ยังถือว่าไม่เป็นเงินฝืด เพราะไม่ครบเงื่อนไข

 
 

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด